Cách làm bánh phu thê gấc
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Bánh phu thê gấc

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình
Bánh phu thê hay bánh xu xê là một loại bánh truyền thống, đặc sản làng Đình Bảng, Bắc Ninh, thường có mặt trong các đám cưới hỏi của Việt Nam. Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Bánh truyền thống thường có màu vàng màu của hoa hòe, nay người ta đã pha thêm các hương vị khác để bánh bắt mắt và mới lạ hơn. Mùa gấc đã đến rồi, các bạn thử làm bánh phu thê hương vị này nhé!

Nguyên liệu làm bánh phu thê gấc

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Đậu xanh không vỏ 100 Gr
    • Đường trắng 8 Muỗng canh
    • Dầu ăn 3 Muỗng cà phê
    • Nước hoa bưởi 2 Muỗng cà phê
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột nếp 2 Muỗng canh
    • Dừa nạo 100 Gr
    • Bột năng 125 Gr
    • Gấc 1 Trái
    • Mè trắng 2 Muỗng canh

Cách làm bánh phu thê gấc

Thực hiện 45m

Thực hiện

Phần nhân: Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 giờ cho nở. Cho đậu xanh vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín.
Cho đậu xanh ra tô, nghiền nhuyễn. Thêm 4 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột nếp, 50gr dừa nạo vào, trộn đều.

Có thể không dùng bột nếp và dừa nạo cũng được.

Vo nhân đậu xanh từng viên tròn, nhỏ, cho nhân đậu ra đĩa, để riêng.
Gấc bổ đôi, lấy hạt, bóp hạt gấc với nước cho ra màu đỏ, lọc lấy nước.
Lấy đúng 240ml nước gấc. Hòa tan nước gấc với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Cho bột năng, 4 muỗng canh đường trắng vào từ từ, khuấy tan.
Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút. Cho bột vào nồi, khuấy ở lửa nhỏ cho bột sệt lại tới khi bột dẻo và rất dính. Cho dừa nạo vào.
Quét 1 lớp dầu ăn nếu cần. Cho 1 muỗng bột vào khuôn. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Cho tiếp 1 muỗng bột lên phủ kín nhân. Chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.
Cho các khuôn bánh vào nồi hấp đến khi bánh chín. Lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh.
Bánh phu thê gấc chín, để nguội, lấy ra khỏi khuôn. Rắc ít mè trắng rang thơm vào túi nilon, cho bánh vào, gói lại.
Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Chúc các bạn thành công.

Hình thực hành món Bánh phu thê gấc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công