Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Chiên

Bánh rán mặn

  • Nguyên liệu 20
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh Rán Mặn (Bánh rán nhân mặn) - món ăn vặt và ăn sáng, dễ làm tại nhà. Cách làm bánh rán mặn đơn giản với viên bánh rán tròn vo, lớp vỏ bánh chiên trong dẻo, ngoài vàng giòn, bao lấy nhân thịt băm, miến, nấm, và rau củ... không chỉ ăn ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.


Nguyên liệu làm bánh rán mặn

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 320 Gr
    • Bột gạo 45 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Muối 5 Gr
    • Khoai tây 55 Gr (đã luộc chín)
    • Nước 220 ml (nước ấm)
    • Thịt heo bằm 205 Gr
    • Cà rốt 52 Gr
    • Miến 20 Gr
    • Nấm mèo 12 Gr
    • Hành tây 20 Gr
    • Dầu ăn 6 ml
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Cà rốt 150 Gr
    • Su hào 150 Gr
    • Đường trắng 45 Gr
    • Nước cốt chanh 25 ml
    • Nước mắm 25 ml
    • Nước 185 ml
Thêm 1 ít: Tỏi, ớt băm tùy theo khẩu vị

Cách làm bánh rán mặn

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

Cách làm vỏ bánh rán mặn: Cho bột nếp, bột gạo, khoai đã nghiền mịn vào tô lớn. Cho thêm đường, muối. Trộn đều hỗn hợp lên, dùng tay nhồi nhẹ nhàng rồi cho từ từ nước vào tô và bắt đầu nhồi bột bánh rán mặn.

Tùy loại bột thì độ hút nước sẽ khác nhau nên lượng nước nhồi bột bánh rán mặn sẽ không cố định. Các bạn chú ý, làm bánh rán thì có nhiều nước sẽ tốt hơn là ít nước. Nước giúp cho bột vỏ bánh rán mặn thơm dẻo, khi nặn không bị nứt vỏ.

Nhồi bột bánh rán mặn cho đều, dừng lại khi nào bột đã quyện đều vào nhau. Bọc kín tô bột bằng nilon bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 45 đến 60 phút, nếu được thì bạn nên chuẩn bị bột từ tối hôm trước và để tủ lạnh, bột để lâu thì sẽ ngon hơn. Giờ thì chuẩn bị phần nước chấm bánh rán mặn nhé.
Cách làm nước chấm và đồ chua ăn kèm bánh rán mặn: Chuẩn bị nước chấm kèm rau, cắt cà rốt thành từng lát mỏng có hình giống bông hoa. Còn su hào thì cắt thành từng khối vuông mỏng. Sau đó cho lần lượt nước, nước cốt chanh, đường, nước mắm cùng tỏi ớt vào. Trộn đều cho cà rốt và su hào hòa quyện với nước mắm, bạn nhớ tùy chỉnh tùy khẩu vị mình nữa.

Pha nước chấm sớm sẽ giúp đồ chua ngâm ngon hơn. Vì thế nên làm nước chấm trước khi bắt đầu làm nhân bánh rán mặn.

Cách làm nhân bánh rán mặn: Ngâm miến và nấm mèo trong nước ấm cho nở mềm, rồi vắt cho ráo nước. Cắt nấm mèo thành những hạt lựu nhỏ, còn miến thì cắt khúc. Bào cà rốt thành sợi, thái hành tây thành hạt lựu. Sau đó cho thịt, cà rốt, hành, nấm mèo vào tô, thêm dầu ăn, bột nêm và muối. Trộn đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Nặn bánh rán mặn: Lấy một phần bột, ấn cho hơi dẹp rồi cho nhân vào giữa. Cố gắng nặn bánh sao cho bột áp sát với nhân, không cho không khí lọt vào giữa nhân và bột. Gói lại và dính mép bột thật kỹ, làm tới khi hết bột và bánh luôn bạn nhé!
Đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu nóng thì kiểm tra bằng đũa, đầu đũa có bọt nhỏ, sủi tăm là dầu sôi đạt chuẩn. Cho bánh vào, khoảng 1-2 phút thì mặt bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ tay để bánh không bị dính vào nhau và dính vào đáy chảo.

Nên dùng chảo sâu hoặc nồi nhỏ vì bánh rán mặn cần phải ngập trong dầu.

Bánh rán mặn chín vàng nâu, vỏ bánh giòn. Bánh rán mặn ăn vặt này nên được dùng nóng cùng với nước chấm rau trộn chua ngọt, cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên trong mỏng và dẻo nhờ bột nếp. Vỏ bánh rán mặn nở phồng to, tách khỏi phần nhân nằm bên trong, thơm lừng cả một góc bếp đấy nhé!

Hình thực hành món Bánh rán mặn

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công