Nguyên liệu Tinh bột Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Chiên

Cách làm Bánh rán mặn

Học ngay cách làm bánh rán mặn ngon không thể chối từ với vỏ ngoài dẻo giòn, nhân vừa chín mềm ngon lành, bánh rán mặn chắc chắn sẽ là món ngon cho tiết trời lành lạnh đấy. Kết hợp với nước mắm chua ngọt, rau trộn hay tương ớt sẽ hoàn hảo hơn nữa. Bánh rán mặn có cách làm hơi cầu kỳ một chút nhưng hương vị thì tuyệt vời, rất xứng đáng để bạn bỏ công chế biến đấy!


  • Nguyên liệu 20
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu làm bánh rán mặn

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 320 Gr
    • Bột gạo 45 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Muối 5 Gr
    • Khoai tây 55 Gr (đã luộc chín)
    • Nước 220 ml (nước ấm)
    • Thịt heo bằm 205 Gr
    • Cà rốt 52 Gr
    • Miến 20 Gr
    • Nấm mèo 12 Gr
    • Hành tây 20 Gr
    • Dầu ăn 6 ml
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Cà rốt 150 Gr
    • Su hào 150 Gr
    • Đường trắng 45 Gr
    • Nước cốt chanh 25 ml
    • Nước mắm 25 ml
    • Nước 185 ml
Thêm 1 ít: Tỏi, ớt băm tùy theo khẩu vị

Cách làm bánh rán mặn

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

Cho bột nếp, bột gạo, khoai đã nghiền mịn vào tô lớn. Cho thêm đường, muối. Trộn đều, từ từ đổ nước vào tô, dùng tay nhồi nhẹ nhàng rồi cho từ từ nước vào tô và bắt đầu nhồi.

Lượng nước không cố định do tùy loại bột thì độ hút nước sẽ khác nhau đó. Các bạn chú ý, vỏ bánh rán thì có nhiều nước sẽ tốt hơn là ít nước. Nước giúp cho bột vỏ bánh dẻo, khi nặn không bị nứt vỏ.

Nhồi bột đều, dừng lại khi nào bột đã quyện đều vào nhau. Bọc kín tô bột bằng nilon bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 45 đến 60 phút, nếu được thì bạn nên chuẩn bị bột từ tối hôm trước và để tủ lạnh, bột để lâu thì sẽ ngon hơn. Giờ thì chuẩn bị phần nước chấm nhé!
Chuẩn bị nước chấm kèm rau, cà rốt cắt thành từng lát mỏng có hình giống bông hoa. Còn su hào thì cắt thành từng khối vuông mỏng. Sau đó cho lần lượt nước, nước cốt chanh, đường, nước mắm cùng tỏi ớt. Trộn đều cho cà rốt và su hào hòa quyện với nước mắm, bạn nhớ tùy chỉnh tùy khẩu vị mình nữa.

Pha nước chấm sớm sẽ giúp nước chấm ngon hơn nên làm nước chấm trước khi bắt đầu làm nhân.

Làm nhân bánh: Miến và nấm mèo ngâm trong nước ấm cho nở mềm, rồi vắt cho ráo nước. Cắt nấm mèo thành những hạt lựu nhỏ, còn miến thì cắt khúc. Cà rốt thì bào thành sợi, hành tây thái hạt lựu. Sau đó cho thịt, cà rốt, hành, nấm mèo vào tô. thêm dầu ăn, bột nêm và muối. Trộn đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Giờ thì bắt đầu nặn bánh thôi. Lấy một phần bột, ấn cho hơi dẹp rồi cho nhân vào giữa. Cố gắng nặn bánh sao cho bột áp sát với nhân, không cho không khí lọt vào giữa nhân và bột. Gói lại và dính mép bột thật kỹ, làm tới khi hết bột và bánh luôn bạn nhé!
Đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu nóng thì kiểm tra bằng đũa, đầu đũa có bọt nhỏ, sủi tăm là dầu sôi đạt chuẩn. Lúc này bạn cho bánh vào, khoảng 1 - 2 phút thì mặt bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ tay để bánh không bị dính vào nhau và dính vào đáy chảo.

Nên dùng chảo sâu hoặc nồi nhỏ vì bánh cần phải ngập trong dầu.

Bánh sau khi rán thì chín vàng nâu, vỏ bánh giòn. Dùng nóng cùng với nước chấm rau trộn chua ngọt, cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên trong mỏng và dẻo nhờ bột nếp. Vỏ nở phồng to, tách khỏi phần nhân nằm bên trong, thơm lừng cả một góc bếp. Tiết trời lành lạnh mà thưởng thức bánh rán mặn thì còn gì bằng nhỉ? Vào bếp và thử tay nghề thôi nào!
0 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Ôi món ăn vặt thần thánh yêu thích của mình! mấy bánh rán này muốn ngon thì bánh không quá to, kho vò bánh cũng không cần vê tròn mà tốt nhất vê hình bầu dục như những kén tằm để khiên chiên tăng bề mặt tiếp xúc với dầu, bánh chiên sẽ giòn béo nhiều hơn.
Nước chấm ăn kèm hơi thiếu nước mắm, chưa đậm đà lắm với mình. Phần bánh rán cũng tạm ổn thôi, nó chưa thực sự giòn lắm, còn dẻo phần lớp trong quá.

Đánh giá công thức này