Cách làm Bánh Tẻ bột dẻo mịn cực hấp dẫn tại nhà
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Bánh tẻ

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 15 người
  • Độ khó Dễ

Món bánh tẻ dân dã, thơm ngon là loại bánh nhân thịt truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh tẻ mang hương vị quen thuộc, dân dã nơi quê nhà và gợi nhớ những kỉ niệm tươi đẹp thuở ấu thơ. Cùng học cách làm bánh tẻ đơn giản tại nhà để cùng cả nhà thưởng thức và ôn lại những kỉ niệm tươi đẹp ngày xưa nhé!


Nguyên liệu làm bánh tẻ

cho 15{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo tẻ 1 Kg
    • Thịt heo bằm 500 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng cà phê
    • Nấm mèo 10 Cái (Khô)
    • Nấm hương 10 Cái (Khô)
    • Lá dong 40 Cái
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 4 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Dây buộc

Cách làm bánh tẻ

chuẩn bị 20m Thực hiện 55m

Thực hiện

Vo sạch gạo, ngâm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ rồi đem xay nhuyễn để làm bột bánh tẻ. Ngâm nở nấm mèo, nấm hương rồi cắt nhỏ.

Cách làm bánh tẻ có bột mềm: Xay gạo càng kĩ, càng nhuyễn thì bánh tẻ càng mềm, mịn. Cố gắng kiên nhẫn 1 chút để món bánh tẻ ra thành phẩm thật ngon bạn nha.

Cho hỗn hợp bột bánh tẻ và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi có đáy dày. Đun và khuấy đều với lửa vừa đến khi thấy bột bánh tẻ sánh, khuấy thấy hơi nặng tay là được.

Khuấy đều tay và liên tục để bột bánh tẻ không bị dính dưới đáy nồi, làm bánh tẻ thành phẩm khéo hơn.

Làm nhân bánh tẻ: Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt, nấm mèo và nấm hương vào. Thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều tay đến khi nấm chín thì cho ra tô.

Để thịt mềm và thấm, đều vị hơn thì trước khi cho vào xào nhân bánh tẻ, bạn ướp thịt với ít dầu ăn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu và chờ khoảng 5 - 7 phút. Nếu đã ướp thịt trước thì khi xào nhân bánh tẻ, bạn nếm thử trước, thấy vừa rồi thì không cần nêm nhân bánh tẻ nữa.

Gói bánh tẻ: Lá dong lau khô, phết 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Dùng thìa xúc những phần bột bánh tẻ nhỏ tầm như quả trứng gà ta, dàn mỏng bột bánh tẻ thành hình tròn dài dọc theo sống lá dong, cho nhân bánh tẻ vào giữa.
Gói bánh tẻ: Cầm 2 mép lá theo chiều dọc gấp lại để tạo thành hình dài dài, gấp mép lá ở 2 đầu bánh tẻ.

Gói bánh tẻ cũng không cần thiết dùng dây nhưng nếu bạn muốn dễ dàng cố định bánh tẻ thì cứ dùng dây lạt buộc 2 đầu bánh tẻ lại nhé!

Cho bánh tẻ vào xửng hấp tầm 20 phút là bánh tẻ chín. Trong thời gian chờ bánh tẻ chín, bạn pha 1 chén mắm ớt để ăn cùng bánh tẻ. Khi bánh tẻ chín thì lấy ra đĩa, lột lá, có thể cho thêm hành phi vào nếu thích, chan thêm ít nước mắm là cực kì ngon nha. Vậy với cách làm bánh tẻ đơn giản này, bạn có thể dễ dàng làm và măm măm bánh tẻ mỗi khi thèm rồi. Chúc bạn làm bánh tẻ thành công nhé!

Cách pha mắm ăn bánh tẻ: Chuẩn bị 400ml nước, thêm 60gr đường và 40ml nước mắm khuấy cho tan, thêm vào 10gr tỏi băm và 10gr ớt băm. Nếm xem đã vừa ăn chưa và nêm thêm nếu cần.

Hình thực hành món Bánh tẻ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công