Cách Làm Bánh Tét | Ngon Miệng Đúng Chuẩn Ngày Tết
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bánh tét

 • Nguyên liệu 8
 • Thực hiện h
 • Phần 05 người
 • Độ khó Trung bình

Bánh Tétmón bánh truyền thống phổ biến trong ngày Tết. Có nhiều cách làm bánh tét khác nhau, với nhiều nguyên liệu, nhưng chủ yếu vẫn là đậu xanh, thịt mỡ và nếp dẻo. Ở một số vùng miền Tây thì có thêm bánh tét nhân chuối, bánh tét nếp cẩm nữa nhé. Cách gói bánh tét nhìn chung vẫn giống nhau, với lá chuối và buộc dây lạt. Lưu ngay cách gói bánh tét ngon này cho ngày Tết nhé.


Nguyên liệu làm bánh tét

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 2 Kg
  • Lá chuối 20
  • Đậu xanh 700 Gr
  • Thịt ba chỉ 800 Gr
  • Hành tím 200 Gr
  • Muối 5 Muỗng canh
  • Bột ngọt 2 Muỗng canh
  • Tiêu 2 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Dây lạt

Cách làm bánh tét

chuẩn bị 1 h 0m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh tét: Mua lá chuối hột có khổ rộng, lá không bị rách nhiều, rửa lá sạch bụi, phơi lá ra nắng cho lá mềm. Chuẩn bị dây lạt. Vo gạo nếp thật sạch và có xóc muối.

Tùy vùng miền mà có thể dùng lá tre, lá dứa để gói bánh tét nha.

Chuẩn bị làm nhân bánh tét: ngâm đậu xanh cho mềm, xong nấu cho thật chín, rồi giã nhuyễn sau đem xào với hành tím cắt nhỏ, chút dầu hay mỡ, nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt.

Thực hiện

Cách gói bánh tét bằng lá chuối: Cắt lá chuối thành từng miếng 40cm x 40cm. Tùy theo lá lớn hay nhỏ thì xé theo khổ của nó. Xếp 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc nằm xen vào nhau, xếp cho lớp lá lớn nằm giữa.

Các bạn cắt lá chuối cho vuông vức thì bánh tét gói mới đẹp.

Cách gói bánh tét: Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài, cho đậu xanh, nhân thịt vào giữa. Nắm một mép lá (theo chiều dài) dựng lên, xúc nếp đổ thêm cho phủ nhân.
Cách gói bánh tét: Nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Cuộn cho bánh hơi chặt tay, cột sơ sợi lạt ở giữa bánh. Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, dùng tay nén chặt đòn bánh tét cho nếp dồn lại, gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho kín.
Cách gói bánh tét: Cắt 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập, cột dây lạt. Trở đầu đòn bánh tét lại, và cũng gấp lá lại như đầu kia. Đặt đòn bánh xuống, lăn bánh cho tròn, vỗ bánh cho chắc, cột dây cách đều nhau, xiết bánh cho chặt.
Cách nấu bánh tét: Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, nổi lửa và nấu liên tục. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Nước trong nồi vơi, châm thêm nước nóng, kẻo bánh bị sượng.
Nấu bánh tét chín, vớt bánh ra cho ráo nước, treo bánh vào nơi thoáng, bánh sẽ lâu hư hơn. Nếu nấu khoảng chừng 7 đến 10 đòn bánh tét thì nấu từ 5 đến 6 tiếng bánh mới chín. Vậy là món bánh tét kỳ công đã hoàn thành rồi đó, cách làm bánh tét ngon không quá khó phải không nào? Làm ngay món bánh tét cho ngày Tết gia đình nhé.

Hình thực hành món Bánh tét

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công