Nguyên liệu Ngũ cốc Cách thức thực hiện Luộc

Cách làm Bánh tét chữ

Bánh tét chữ với cách làm cầu kỳ đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn thận rất cao. Nhưng bỏ công sức ra làm được một đòn bánh tét ý nghĩa và kỳ công thế này thật không uổng phí một chút nào. Với những chia sẻ của Cooky hy vọng mùa tết này bạn và gia đình sẽ cùng quây quần bên nhau làm nên những đòn bánh tét vạn ý nghĩa để biếu người thân và bạn bè nhé!


  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h 20 m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Nguyên liệu làm bánh tét chữ

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 3 Kg (Nếp cái hoa vàng)
    • Đậu xanh không vỏ 1 Kg
    • Nước cốt dừa 600 ml
    • Nước cốt lá dứa 400 ml
    • Nước cốt lá nếp cẩm 800 ml
    • Đường trắng 750 Gr
    • Muối 1 Muỗng canh

Cách thực hiện bánh tét chữ

Thực hiện 8 h 20m

Chuẩn bị

3kg gạo nếp vo sạch, ngâm nước lọc 8 tiếng. 1kg đậu xanh cà vỏ vo sạch, nhặt bỏ hạt mốc, ngâm nước lọc 4-6 tiếng.
400ml nước cốt lá dứa pha với 250gr đường, 800ml nước cốt lá cẩm pha với 500gr đường.

Thực hiện

Nếp sau khi ngâm chắt ráo nước, thêm vào 600ml nước cốt dừa, trộn đều. Hoặc chia gạo nếp ra làm 2 thau, thau 2kg và thau 1kg rồi lần lượt cho 400ml nước cốt dừa và 200ml nước cốt dừa vào. Lấy 800ml nước cốt lá cẩm đổ vào thau chứa 2kg gạo nếp, 400ml nước cốt lá dứa đổ vào thau có 1kg gạo nếp. Ngâm ít nhất 1 tiếng cho gạo nếp thấm màu.

Nếu bạn thích ăn vỏ bánh tét đậm đà thì có thể cho thêm đường và 1 ít muối vào bước này.

Sau một tiếng bạn cho 2 loại gạo nếp vào 2 chảo hoặc nồi, xào đều tay đến khi nếp nở, hạt nếp dính vào nhau, cắn vào hạt thấy mềm 70%.
Đậu xanh sau khi ngâm thì chắt ráo nước, cho đậu vào nồi. Thêm 300gr đường, 1 muỗng canh muối, 1 lít nước lọc vào nồi. Bắc nồi lên bếp, khuấy đều cho đường tan, hầm cho đậu mềm. Khi hầm nhớ thường xuyên khuấy đậu và vớt bỏ bọt dơ. Sau đó chia nhỏ đậu xanh rồi đem đi tán nhuyễn. Cho vào nồi 70ml dầu ăn, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào sên đến khi đậu ráo nước và tróc nồi.
Đậu xanh để cho hơi nguội rồi dùng giấy bạc bọc lại thành một cuộn lớn, nhớ cuốn chặt tay để đậu xanh được dính chặt vào nhau không bị vỡ nát khi cắt và tạo hình. Gỡ bỏ giấy bạc rồi cắt đậu xanh thành những khoanh tròn dày 2cm. Cắt bìa mica thành những chữ cái theo ý nghĩa mà bạn mong muốn như: "Tết 2018", "Chúc mừng năm mới", "Vạn sự như ý", "Tấn tài tấn lộc",... Dùng bìa mica đó đặt lên khoanh đậu xanh rồi tỉa theo đường viền để tạo ra những chữ cái.

Kích thước cuộn đậu xanh to hay nhỏ tuỳ thuộc vào kích thước chữ cái mà bạn muốn thực hiện. Kích thước chữ nên vừa phải để khi bọc vào nếp cuộn bánh tét không quá to.

Mua khuôn tròn to hơn kích thước của chữ cái. Ấn nếp lá cẩm vào khuôn với độ dày 2cm. Đặt miếng bìa mica lên khoanh nếp cẩm, tỉa theo đường viền chữ. Lần này bạn tỉa ngược lại với phần nhân sao cho có đủ khoảng trống để gắn nhân vào giữa.
Lá chuối trụng qua nước sôi cho lá dẻo dễ gói, lau sạch và khô 2 mặt lá. Xếp nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau tạo thành một tấm lá chuối lớn vừa đủ để gói bánh. Dàn mỏng nếp lá dứa vào chính giữa, xếp lần lượt những khoanh chữ cái đã làm theo thứ tự câu mà bạn chọn.
Bọc lá chuối lại thật chặt tay rồi dùng dây lạt (dây chuối, dây ni lông) buộc bánh tét lại. Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, lót lá chuối thừa bên dưới nồi để bánh tét không tiếp xúc với đáy nồi có nhiệt độ quá cao. Xếp bánh tét vào nồi rồi đổ ngập nước. Mang bánh đi luộc với lửa lớn, nhớ châm nước thường xuyên, luộc 1 đêm hoặc khoảng từ 5 đến 6 tiếng. Bánh chín nhấc ra treo lên chổ thoáng mát cho ráo nước
Cắt bánh ra theo từng khoanh, nhớ thật khéo léo canh độ dày để ra được những chữ cái mà bạn đã làm. Bánh tét chữ với cách làm cầu kỳ đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn thận rất cao. Nhưng bỏ công sức ra làm được một đòn bánh tét ý nghĩa và kỳ công thế này thật không uổng phí một chút nào. Với những chia sẻ của Cooky hy vọng mùa tết này bạn và gia đình sẽ cùng quây quần bên nhau làm nên những đòn bánh tét vạn ý nghĩa để biếu người thân và bạn bè nhé!
0 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!

Đánh giá công thức này