Cách làm bánh tét lá cẩm
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bánh tét lá cẩm

 • Nguyên liệu 7
 • Thực hiện m
 • Phần 01 người
 • Độ khó Dễ
Dữ liệu đang xác thực
Không chỉ là một món ăn truyền thống mang đạm hương vị ngày Tết, Bánh tét lá cẩm còn được xem là một đặc sản đặc trưng cho miền Cần Thơ gạo trắng nước trong.

Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm

cho 1{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Gạo nếp 2 Kg (Dẻo)
  • Dừa nạo 800 Gr (Khô)
  • Đậu xanh không vỏ 600 Gr
  • Thịt heo 200 Gr (Mỡ nhiều nạc )
  • Hành lá 5 Nhánh
  • Muối 2 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
  • Mỡ heo 5 Muỗng cà phê (Nước)
Thêm 1 ít: 3 xấp lá chuối, 1 bó dây lạc, 1 bó lá cẩm.

Cách làm bánh tét lá cẩm

Thực hiện

Dừa khô vắt lấy 2 chén nước cốt và 4 chén nước giảo. Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm. Bắt chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lá vào, tiếp đến cho đậu xanh, muối vào, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần. Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ.
Lá cẩm nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá. - Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp và 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân
Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá. Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.
Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa. Tiếp đến bẻ 1đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự. Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung ra. Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh. Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.
Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh. Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.

Hình thực hành món Bánh tét lá cẩm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công