Cách làm Bánh Tro dẻo thơm cúng ông bà ngày Tết Đoan Ngọ
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Bánh tro

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện h 05 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh tro dẻo là món ăn đặc trưng của dịp Tết Đoan Ngọ và cũng là thức quà vặt quen thuộc trong tuổi thơ của biết bao người. Cách làm bánh tro đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ để có thể tạo nên được những chiếc bánh tro đều kích cỡ gói gọn, đều đặn trong lá tre. Hãy tự tay làm bánh tro cho dịp Tết Đoan Ngọ năm nay nhé!


Nguyên liệu làm bánh tro

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Đường trắng 100 Gr
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Nước tro tàu 1 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Lá tre.

Cách làm bánh tro

Thực hiện 1 h 5m

Thực hiện

Vo sạch gạo nếp, ngâm với nước có hòa tan muối khoảng 5-6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, cho gạo nếp ra rổ, để ráo, thêm muối vào, xóc đều. Tip: Ngâm gạo nếp sẽ giúp bánh tro thành phẩm dẻo mềm, không bị chai cứng bột.
Hòa tan nước tro tàu với 1 lít nước trong tô, khuấy đều.

Nước tro tàu bạn có thể mua tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng phụ liệu làm bánh.

Cho gạo nếp vào tô sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro vào cùng. Mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 giờ.

Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.

Đãi sạch đậu xanh không vỏ, ngâm vào tô nước ấm khoảng 1-2 giờ. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đậu xanh chín mềm.

Nấu đậu xanh với ít muối để nhân bánh ú tro thơm ngọt, đậm đà hơn.

Khi đậu xanh vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường trắng vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra. Hoặc có thể cho đậu xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn. Cho tiếp đậu xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đậu hơi se khô lại, nêm đường tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, để nguội.

Nếu ngại trộn đường không đều và có thể làm nhân bánh tro lợn cợn, bạn có thể dùng mật ong thay thế nhé!

Rửa sạch lá tre, cho vào nồi nước sôi. Chần sơ qua để lá mềm, dễ gói hơn.

Khi vừa thấy lá hơi mềm thì vớt ra ngay. Tránh để quá lâu khiến lá mềm nhũn, không dùng gói bánh tro được.

Vo đậu xanh thành những viên tròn, nhỏ, cho ra đĩa. Xếp chồng 2 lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.

Bạn có thể thoa vào mặt trong (mặt tiếp xúc với gạo nếp và nhân) ít dầu ăn hoặc dầu dừa để khi lột bánh ú tro ra ăn ít bị dính.

Dùng muỗng múc 1 phần gạo nếp, đặt 1-2 viên đậu xanh vào giữa, múc thêm gạo nếp che phủ phần đậu xanh. Lấy muỗng ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.

Khi cho phần gạo nếp thứ 2 vào, trước khi ấn chặt, bạn lắc nhẹ để gạo nếp trải đều và bọc hết được viên đậu xanh. Như vậy, bánh tro khi ra thành phẩm sẽ khéo, đều và đẹp.

Gấp hết phần góc còn lại của lá tre cho thật kín, dùng lạt hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc bánh tro lại.
Đun nồi nước sôi, cho bánh ú tro vào, luộc khoảng 1-2 giờ. Mực nước luộc bánh phải cao hơn bánh tro khoảng 1 gang tay. Cuối cùng, vớt bánh tro ra, xả lại với nước lạnh là xong.
Vậy là món bánh ú tro đã hoàn thành. Bánh tro ăn dẻo, bùi bùi, ngọt vị đậu xanh rất đặc biệt. Bạn có thể ăn bánh ú tro thêm với đường hoặc mật ong đều được.

Bánh tro có thể để ngoài nhiệt độ phòng và dùng được trong khoảng 4 - 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh ú tro vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra hấp cách thủy thì bánh tro sẽ mềm lại ngay.

Hình thực hành món Bánh tro

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công