Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Luộc

Bánh trôi bánh chay

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Trung bình

Bánh trôi - Bánh chay là loại bánh cổ truyền phổ biến và không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo, phần nhân bánh trôi là từng viên đường nhỏ và bánh chay là nhân đậu xanh ngọt bùi. Đặc biệt, công thức dưới đây của Cooky hướng dẫn các bạn làm bánh trôi, bánh chay tam sắc rực rỡ và xinh xắn. Cùng vào bếp và trổ tài ngay món bánh trôi bánh chay để cúng tổ tiên và cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.


Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 300 Gr
    • Bột năng 45 Gr
    • Hoa đậu biếc 5 Gr
    • Gấc 50 Gr
    • Rượu trắng 100 ml
    • Đường thốt nốt 100 Gr (Dạng bột)
    • Đậu xanh không vỏ 170 Gr (Đã hấp chín)
    • Dừa nạo 30 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Bột sắn dây 10 Gr

Cách làm bánh trôi bánh chay

Thực hiện 45m

Thực hiện

Chuẩn bị nước màu tự nhiên: Để làm màu cam, các bạn ngâm 50gr thịt gấc vào 100ml rượu trắng 10 phút, sau đó lọc lấy nước cốt gấc. Phần màu xanh, các bạn ủ 5gr hoa đậu biếc vào 100ml nước sôi 5 phút, sau đó lọc bỏ xác hoa.
Bột bánh màu trắng: Cho 100gr bột nếp và 15gr bột năng vào tô, đổ từ từ 100ml nước sôi vào. Dùng muỗng trộn đều, sau đó dùng tay nhào đến khi bột dẻo mịn thành một khối, bọc màng thực phẩm và để bột nghỉ 10 phút. Bột bánh màu xanh và màu cam làm tương tự, chỉ thay đổi 100ml nước sôi thành 100ml nước cốt gấc và 100ml nước hoa đậu biếc.
Nhân bánh chay: Cho 150gr đậu xanh hấp chín vào chảo, thêm 100gr đường thốt nốt bột và 30gr cơm dừa nạo. Sên hỗn hợp đậu xanh ở lửa nhỏ, đến khi tạo thành một khối dẻo không dính đáy chảo thì tắt bếp để nguội. Sau đó, vo nhân thành từng viên tròn nặng khoảng 10gr.
Bánh trôi: Nặn từng viên bột nặng khoảng 10gr, sau đó cho viên đường thốt nốt khoảng 3gr vào giữa. Dùng tay miết và bao tròn kín viên nhân thành bánh hình tròn. Bánh chay: Tương tự, cho viên nhân đậu xanh vào giữa viên bột nặng 20gr, dùng tay vê tròn bánh.

Bánh trôi truyền thống là nhân đường mật, nhưng nếu các bạn tìm mua không có, có thể thay thế bằng đường thốt nốt viên lớn và cắt thành từng viên nhỏ nhé.

Đun sôi nồi nước. Cho lần lượt bánh trôi, bánh chay vào luộc. Khi nước sôi trở lại và bánh nổi lên trên mặt nước là bánh đã chín. Vớt bánh ra cho vào tô nước lọc ngâm để bánh không dính vào nhau.

Để bánh trôi, bánh chay không bị lẫn màu vào nhau, các bạn nên luộc riêng từng màu.

Nước chan bánh chay: Đun sôi 200ml nước và 30gr đường. Sau đó, hòa tan 10gr bột sắn dây và 30ml nước cho vào nồi. Khuấy đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì cho tiếp 20gr đậu xanh hấp chín vào. Tiếp tục khuấy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Khi ăn, chan nước vào chén bánh chay và rắc thêm ít dừa bào sợi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bánh trôi, bánh chay rồi đó. Tưởng cầu kì nhung thực ra cách làm rất đơn giản. Tết Hàn thực sắp đến rồi, cùng vào bếp làm ngày những chiếc bánh xinh xắn và thơm ngon này cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.

Hình thực hành món Bánh trôi bánh chay

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công