Cách làm Bánh Trôi Nước miền Nam thơm ngon cho Tết Hàn thực
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Bánh trôi nước

  • Nguyên liệu 4
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Trong dịp Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) mỗi năm luôn không thể thiếu được món bánh trôi nước trên mâm cúng của mọi nhà. Đây là món ăn nguội truyền thống của người Việt ta. Bánh trôi nước được làm từ bột gạo nếp, ăn cùng nhân đường thốt nốt ngọt thanh, thơm lừng, dẻo mềm, dai dai ăn vào rất thích miệng. Đặc biệt trong cách làm bánh trôi nước còn có thêm dừa nạo giòn sựt, mè rang thơm lừng nữa đó. Bạn hãy cùng mình vào bếp và thử ngay cách làm bánh trôi nước cho ngày Tết Hàn Thự sắp đến mà không phải ra ngoài mua nhé.


Nguyên liệu làm bánh trôi nước

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 400 Gr
    • Đường thốt nốt 4 Gr (Đường thẻ)
    • Dừa nạo 50 Gr
    • Mè trắng 2 Muỗng canh

Cách làm bánh trôi nước

Thực hiện 35m

Thực hiện

Trộn 400g bột nếp với khoảng 1 chén nước lọc vào trong tô lớn. Nhào bột thật đều bằng tay đến khi thành hỗn hợp bột đồng nhất, mịn mượt, dẻo mềm. Ngắt bột thành từng phần bằng nhau, vo bột nếp thành các viên bột tròn, nhỏ vừa ăn. Ấn dẹp viên bột rồi cho một chút đường thốt nốt vào giữa, bọc kín và vo tròn trở lại. Làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu bột và đường bạn nhé.

Trong khâu trộn bột, nếu bột nhão quá thì bạn cho thêm bột vào, còn nếu bột quá khô thì thêm nước nhé. Cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp tốt nhất là khi nhào bột, bạn chế từ từ nước vào đến khi cảm thấy bột được thì ngưng như vậy tránh rơi vào hai trường hợp trên.

Nấu một nồi nước sôi, thả các viên bánh trôi vào nồi, luộc chín. Kiểm tra xem bánh trôi nước đã chín hay chưa rất dễ, bạn chỉ cần chờ một thời gian thấy bánh nổi lên trên mặt nước, bột bánh chuyển sang màu trong có nghĩa là bánh đã chín rồi đó. Vớt bánh ra khi bánh đã chín mềm nha.

Không nên luộc bánh trôi nước quá chín sẽ khiến cho phần vỏ bột nếp bên ngoài bị nhão, không còn độ dẻo mềm, dai dai nữa.

Chuẩn bị sẵn một tô nước lọc hoặc nước lạnh, bánh chín thì vớt ra cho ngay vào tô, đảo vài lần rồi dùng vợt vớt bánh ra cho ráo. Đun nóng chảo, cho mè vào rang thơm. Múc bánh trôi nước ra dĩa sâu lòng hay chén, rắc mè rang cùng dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức rồi đó.

Trong cách làm bánh trôi nước, sau khi luộc bánh, người ta đều vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh ngay để vỏ bánh vẫn giữ được độ dai mềm, dẻo ngon đấy. Vậy nên bạn cần lưu ý công đoạn này nha.

Từng viên bánh trôi nước tròn xinh, nhỏ nhắn với nhân đường thốt nốt ngọt lịm đã hoàn thành rồi. Bánh vừa có lớp vỏ dẻo mềm, dai dai của bột gạo nếp, xen lẫn chút vị ngọt thanh của nhân kèm theo mè rang thơm lừng và dừa nạo giòn sựt ăn rất ngon miệng. Cách làm bánh trôi nước ngon cũng không quá khó nên chị em hoàn toàn có thể lưu lại công thức này và tự tin thể hiện tài năng bếp núc của mình. Vào dịp Tết Hàn Thực sắp đến, chị em nội trợ hãy thử vào bếp cùng cách làm bánh trôi nước cốt dừa đơn giản cho cả nhà thưởng thức nha.

Hình thực hành món Bánh trôi nước

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công