Cách làm bánh trôi tàu dẻo ngọt
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bánh trôi tàu dẻo ngọt

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Bánh trôi tàu dẻo ngọt với cách làm này bạn có thể tự làm bánh trôi bánh dẻo ngon, mềm mượt, nhân bánh có thể là đậu xanh bùi bùi hoặc mè đen béo thơm rất tuyệt. Có thể dùng ăn sáng hay cùng rằm hàng tháng đều được.


Nguyên liệu làm bánh trôi tàu dẻo ngọt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 300 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 100 Gr
    • Mè đen 100 Gr
    • Đường trắng 100 Gr
    • Đường vàng 250 Gr
    • Gừng 40 Gr
    • Đậu phộng 50 Gr
    • Dừa nạo 100 Gr
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Nước cốt dừa <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Lon

Cách làm bánh trôi tàu dẻo ngọt

Thực hiện 50m

Thực hiện

Mè đen rang chín, giã nhỏ. Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 phút cho nở rồi đồ chín. Khi đậu còn đang nóng cho vào cối giã mịn với 50g đường trắng. Dừa sợi ướp với 50g đường trắng khoảng 20 phút rồi cho vào nồi nhỏ xào trên bếp cho đến khi sợi dừa trong lai, hơi rít đũa là được. Cho đậu xanh vào nồi dừa đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 3-5 phút cho các nguyên liệu quện đều vào với nhau thì bắc xuống. Trộn 1/3 đậu xanh với mè đen (nhớ bớt lại chút mè để riêng, để sau này rắc lên bánh), nhồi cho đều và mịn. Nặn đậu và vừng thành những viên tròn nhỏ hơn viên bột.
Cho 300g bột nếp vào một chiếc tô lớn, cho từ từ 240ml nước ấm vào (40 độ C), dùng đũa khuấy cho bột hòa tan đều với nước. Nhồi bột khoảng vài phút cho bột dẻo mịn rồi để ủ khoảng 10 phút hoặc lâu hơn để bột được nở đều và mềm. Vê tròn từng viên bột nếp rồi ấn dẹt ra, cho một viên nhân vào giữa. Miết các mép bột cho kín nhân, vê tròn lại.

Có thể dùng bột nếp lọc (là loại bột làm từ gạo nếp, ngâm vài tiếng cho nở rồi đem xay mịn với nước. Sau đó đổ bột vào chiếc túi vải kín. Buộc chặt miệng túi và để ráo hết nước chỉ còn lại bột. Dùng bột này làm bánh sẽ mềm và ngon hơn bột khô).

Trong lúc nặn bánh thì đặt nồi nước lên bếp, cho 250g đường vàng vào đun sôi. Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thả vào nồi nước đường, hạ nhỏ lửa cho nước đường cạn bớt một chút và hơi sánh lại. Lúc này mình sẽ thả bánh vào nồi nước đường, cứ đun nhỏ lửa đến khi bánh nổi hết lên khoảng 1-2 phút là bánh chín.
Múc bánh ra chén, thêm vào nước đường, nước cốt dừa, sau đó rắc đậu phộng rang giã nát và chút mè đen giã nhỏ lên trên là có thể dùng.

Hình thực hành món Bánh trôi tàu dẻo ngọt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công