Cách Làm Bún Bò Huế Chay | Đậm Đà Ngon Miệng Ở Nhà
Mục đích Ăn chay Cách thức thực hiện Nấu

Bún bò huế chay

  • Nguyên liệu 28
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Ăn chay ngày nay đang trở thành xu hướng ẩm thực mới được yêu thích. Ăn chay không còn là thuật ngữ thường dùng trong đạo Phật dành cho các tu sĩ Phật giáo như trước. Riêng ở Việt Nam, trào lưu ăn chay vì môi trường, sức khỏe,… ngày càng thu hút và được giới trẻ hưởng ứng tích cực. Cuộc sống càng hiện đại, càng phát triển, nhiều người trẻ càng thấy rõ áp lực của cuộc sống nên thường có xu hướng tìm đến những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh để giải tỏa căng thẳng. Trong đạo Phật, các Phật tử ăn chay là để giữ giới không sát sanh - là cách giúp họ trở nên hiền lành và bao dung, sống gần gũi với thiên nhiên, cảm thấy yêu đời, yêu người; nuôi dưỡng lòng trắc ẩn về sự sống của các loài khác; từ đó giúp tâm hồn thêm thanh tịnh, an lạc hơn. Đối với những người không phải là Phật tử, ăn chay một phần chịu tác động tích cực từ các trào lưu “sống xanh”, nhờ vào những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần… nhiều người đã thường xuyên lên chùa nghe giảng kinh, ăn cơm chay để được tĩnh tâm hoặc cầu mong may mắn. Ngoài ra ăn chay còn là cách để giới trẻ hiện đại ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhận thức được tác động tiêu cực đến cuộc sống. Các món ăn chay ngày nay càng đa dạng và phổ biến, không còn là mắm, muối, dưa, cà như trước. Người ăn chay ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn trong ẩm thực để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đa dạng hóa khẩu phần ăn. Mình xin giới thiệu đến các bạn món Bún Bò Chay mà mình thường nấu cho gia đình vào những ngày chay. Hy vọng đây sẽ là một món ăn ngon, một công thức tốt giúp các chị em nội trợ có thêm sự lựa chọn ngon miệng, dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe vào những ngày chay tịnh. Thông qua công thức này, mình muốn truyền tải thông điệp rằng: "dù các bạn đang theo tôn giáo, tín ngưỡng nào thì việc ăn chay luôn là có ích". Sức khỏe, môi trường và giới luật là những lợi ích tuyệt vời mà ăn chay mang lại.


Nguyên liệu làm bún bò huế chay

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cải bắp 1 Cái
    • Cà rốt 1 Củ
    • Hành boa rô 2 Cây
    • cải trắng 1 Củ
    • Dưa leo 1 Trái
    • Sả 10 Cây
    • Bò viên 100 Gr
    • Thịt bò chay 20 Gr
    • Đậu hũ trắng 4 Miếng
    • Chả lụa chay 200 Gr
    • Nấm rơm 200 Gr
    • Nấm đùi gà 200 Gr
    • Nấm bào ngư 300 Gr
    • Nấm linh chi nâu 100 Gr
    • Nấm hương 100 Gr
    • Hoa hồi 1 Bông
    • Thảo quả <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Quế 1 Nhánh
    • Đinh hương 5 Cái
    • Bắp chuối 200 Gr (Bắp chuối bào)
    • Rau muống bào 200 Gr
    • Bún tươi 2 Kg (Bún sợi to)
    • Dầu điều 30 Gr
    • Hạt nêm chay Knorr Nấm hương 20 Gr
    • Muối 10 Gr
    • Đường phèn 50 Gr
    • Bột ngọt 20 Gr
    • Sa tế 15 Gr

Cách làm bún bò huế chay

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Rửa sạch và để ráo các loại rau củ quả. Cắt đôi bắp cải. Bào vỏ, cắt cà rốt, củ cải trắng thành các khúc khoảng 5cm. Cắt đôi trái dưa leo. Cắt khúc 10cm hành boa rô.
Cho các rau củ đã sơ chế vào một nồi nước khoảng 2,5 lít. Đun sôi nước thì giảm nhỏ lửa và hầm trong 30' để các rau củ ra chất ngọt, mùi thơm. Sau 30', lược bỏ rau củ, chúng ta sẽ thu được nước dùng có vị ngọt thanh từ các loại rau củ quả
Rửa sạch và cắt sả thành các khúc dài 7cm. Cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho sả, đinh hương, quế, hồi, thảo quả vào xào thơm. Khi các nguyên liệu đã thơm, thì cho tất cả nguyên liệu vào nồi nước dùng, và nấu nhỏ lửa thêm 15' nữa để các hương thơm từ các nguyên liệu tỏa đều trong nồi nước dùng.
Rửa sạch, vắt bỏ gốc nấm các loại, sau đó các nhỏ vừa ăn và tùy theo sở thích của mọi người. Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào và cho tất cả nấm vào xào sơ cùng ít hạt nêm chay Knorr cho nấm thêm phần đậm đà.

Chúng ta không cần xào nấm quá chín đâu các bạn nha. Công đoạn này chỉ giúp nấm thơm và đậm vị hơn thôi.

Trong lúc chờ hoàn tất nồi nước dùng, thì chúng ta ngâm nở rồi vắt ráo bò lát, cắt đôi bò viên chay, cắt khối vuông đậu hủ và cắt lát chả chay. Sau 15', khi các nguyên liệu tạo mùi như sả, quế, định hương.... đã ra mùi hương trong nước dùng, thì cho toàn bộ nấm đã xào cùng các nguyên liệu ăn kèm như đậu hủ, chả chay, bò lát, bò viên vào nồi nước dùng. Nấu sôi trở lại và nêm nếm gia vị theo định lượng. Nấu sôi thêm 3' nữa cho các nguyên liệu chín đều, thấm vị thì thêm vào nồi nước màu dầu điều, sa tế chay là hoàn tất.
Trụng sợi bún qua nước sôi cho bún sạch và bớt vị chua. Cho bún vào tô, thêm các rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống, húng quế, rau răm, ớt sừng đã rửa sạch vào. Cho các nguyên liệu ăn kèm lên trên, chang thêm nước lèo là hoàn tất tô bún bò chay ngon tuyệt vời. Các bạn thấy không, đừng nghĩ ăn chay là không đủ dưỡng chất và không ngon miệng nhé. Hãy thử nấu theo công thức này của mình cho các thành viên yêu thương trong gia đình cũng thưởng thức. Mình tin chắc chắn rằng, với món bún bò chay này, bạn đã và đang trở thành một sứ giả truyền thông điệp bảo vệ môi trường, sức khỏe một cách trọn vẹn và gần gũi nhất đến các thành viên trong gia đình khi cùng nhau thưởng thức các món chay ngon miệng như thế này. Chúc các bạn ngon miệng và thành công nhé!

Hình thực hành món Bún bò huế chay

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công