Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nướng

Bún chả Hà Nội

  • Nguyên liệu 22
  • Thực hiện h 15 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị thơm ngon đặc biệt. Món ăn không chỉ được người Việt Nam ưa thích mà còn chinh phục được rất nhiều vị khách quốc tế. Thịt, chả nướng và nước mắm là 3 yếu tố quyết định đến phần lớn độ ngon của món bún chả. Thịt và chả nướng phải có hương thơm đậm đà, nước mắm cũng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa thì món bún chả mới ngon miệng được. Với hướng dẫn rất chi tiết từ Cooky, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được món bún chả thơm ngon cho cả gia đình.


Nguyên liệu làm bún chả hà nội

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt heo xay 500 Gr
    • Thịt ba chỉ 500 Gr
    • Tỏi băm 40 Gr
    • Hành tím băm 40 Gr
    • Tiêu xay 6 Gr
    • Nước mắm 40 ml
    • Nước hàng 40 ml
    • Dầu hào 30 Gr
    • Mật ong 20 Gr
    • Dầu ăn 2 Muỗng cà phê
    • Su hào 100 Gr
    • Cà rốt 100 Gr
    • Đường trắng 30 Gr
    • Giấm 15 ml
    • Nước 100 ml
    • Đường trắng 15 Gr
    • Nước mắm 15 Gr
    • Giấm 15 Gr
    • Bún tươi 100 Gr
    • Rau thơm 100 Gr
    • Húng quế 100 Gr
    • Rau kinh giới 100 Gr

Cách làm bún chả hà nội

Thực hiện 1 h 15m

Thực hiện

Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp: Cho 50gr đường và 70ml nước vào nồi, đun lửa vừa, để yên không khuấy. Đun đến khi chuyển thành màu caramel thì thêm vào 30ml nước sôi, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau.

Lưu ý đừng đun đường cháy quá màu chả nướng xong sẽ không được đẹp mắt.

Phần chả quạt: Với phần chả băm, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ 500gr nạc dăm heo, ướp thịt với 20gr hành tím băm, 20gr tỏi băm, 3gr tiêu xay, 20ml nước mắm, 20ml nước hàng, 15gr dầu hào, 10gr mật ong và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt 30 phút cho thịt thấm gia vị. Nạc dăm xay sau khi ướp nắn thành từng viên tròn dẹt vừa phải. Sau đó cho lên vỉ than hoa nướng chín đều 2 mặt.
Phần chả quạt: Với phần chả miếng nên chọn ba rọi rút sườn, cắt miếng vừa ăn rồi ướp tương tự như ướp nạc dăm xay. Nếu có thời gian nên để thịt ướp càng lâu càng tốt, có thể để tủ lạnh qua đêm, chả sẽ có vị đậm đà và ngon hơn. Kẹp thịt miếng vào các kẹp tre rồi cho cả hai phần thịt lên nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt. Vì thịt được ướp với dầu hào và mật ong nên khi nướng thịt sẽ rất mềm ẩm và ngon, không bị khô.

Bạn có thể nướng bằng lò nướng nhưng sẽ không ngon và dậy mùi bằng nướng than. Có thể phết thêm dầu ăn trong quá trình nướng để thịt không bị khô.

Phần nước mắm và dưa góp: Cho vào nồi nhỏ 100ml nước, 15gr đường, 15 ml nước mắm và 15ml giấm, khuấy đều đến khi đường tan rồi tắt bếp. Khi dùng thì đun nóng lại. Bát bún chả sẽ ngon hơn nếu có thêm vài lát su hào và cà rốt giòn tan. Cách làm rất đơn giản, thái mỏng 100gr cà rốt và 100gr su hào (có thể tỉa hoa cho đẹp). Kế đến cho vào ướp cùng 30gr đường trong 10 phút. Cuối cùng cho vào 15ml giấm tạo vị chua ngọt hấp dẫn cho phần dưa góp.
Cách ăn bún chả của người Hà Nội có phần đặc biệt. Vì bún lạnh, nên nước chấm thường phải được đun âm ấm và giữ ấm tới khi dùng. Khi ăn, múc một ít dưa góp rồi múc nước chấm và gắp thịt, chả vào bát. Bún và rau sống để riêng, ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Thịt nướng, chả nướng được nêm nếm vừa miệng và thấm đều trong nước mắm, ăn cùng bún và rau sống quả thực không gì hấp dẫn bằng. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay thôi!

Hình thực hành món Bún chả Hà Nội

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công