Cách làm Bún Huế chay ngày rằm
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hầm

Bún Huế chay ngày rằm

  • Nguyên liệu 24
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Vào những ngày trong tháng bảy âm lịch có rất nhiều người theo đạo Phật ăn chay. Chính vì vậy mà vào tháng này các công thức món chay lại ra đời nhiều hơn bao giờ hết. Hôm nay các bạn hãy cùng mình vào bếp thực hiện món bún Huế chay. Một món ăn đậm đà thơm ngon cho bữa sáng của cả gia đình nhé.


Nguyên liệu làm bún huế chay ngày rằm

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Sả 5 Cây
    • Cà rốt 1 Củ
    • Củ cải trắng 1 Củ
    • Su su 1 Củ
    • Bún tươi 500 Gr
    • Cải thảo 1 Cây
    • Mướp hương 2 Trái
    • Rau muống 300 Gr
    • Củ sắn 1 Củ
    • Nấm rơm 300 Gr
    • Chả lụa chay 3 Miếng
    • Đậu hũ chiên 3 Miếng
    • Hạt điều 1 Muỗng canh (Đỏ)
    • Rau răm 50 Gr
    • Hành lá 3 Nhánh
    • Ngò gai 50 Gr
    • Thơm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Nước mắm chay 2 Muỗng canh
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Hành tây 1 Củ
    • Muối 2 Muỗng canh
    • Hạt nêm chay 2 Muỗng canh
    • Bột ngọt 2 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 2 Muỗng canh

Cách làm bún huế chay ngày rằm

Thực hiện 40m

Thực hiện

Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch. Thái khúc vừa ăn. Thơm cắt làm 4. Sả rửa sạch, đập dập 4 cây sả, cây còn lại băm nhuyễn. Cho tất cả rau củ, thơm, sả vào nồi cùng 3 lít nước. Nêm vào 1 muỗng canh muối. Hầm trong một tiếng để rau củ ra hết nước ngọt.
Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo, trước khi chế biến bóp nhẹ cho nước trong nấm rơm ra bớt. Đâu hủ cắt quân cờ. Đun nóng dầu ăn, cho hạt màu điều vào xào cho ra màu đẹp. Sau đó vớt bỏ hạt màu điều, cho sả băm vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm, đậu hủ vào xào chung. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay.
Khi nước dùng đã đủ độ ngọt, dùng rây lọc bỏ bả, chỉ giữ lại phần nước dùng. Cho phần nấm vừa xào vào nước dùng. Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường. Vậy là nồi nước dùng cho món bún huế chay đã hoàn thành. Rau răm, ngò gai, hành lá lặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, thái khoanh tròn mỏng. Chả chay cắt thành từng lát vừa ăn. Rau muống rửa sạch để ráo.
Khi ăn, cho rau muống bào và bún ra tô. Cho thêm chả, rau mùi thái nhuyễn lên trên, chan nước dùng vào nữa là có thể thưởng thức. Khi ăn bún huế chay bạn đừng quên cho vào một ít ớt sa tế cho thêm phần cay ngon nhé.

Hình thực hành món Bún Huế chay ngày rằm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!