Cách làm Bún Mắm hương vị đậm đà, đúng chất miền Tây
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún mắm

  • Nguyên liệu 17
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bún mắm là món ăn ngon với mùi hương đặc trưng, đậm đà, kết hợp với nhiều loại hải sản vùng sông nước đã vẽ ra một bức tranh giản dị mà ấn tượng. Trước đây, cách làm bún mắm rất đơn giản, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún tươi. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta nấu bún mắm thường cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay. Cách nấu bún mắm kiểu miền Tây ngay sau đây tuy khá nhiều công đoạn nhưng cũng rất đơn giản. Với những nguyên liệu rất dễ mua, hãy tự tay làm thử nhé! Nguyên liệu làm bún mắm


Nguyên liệu làm bún mắm

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá linh 150 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Mực ống 1 Con
    • Sườn heo 200 Gr
    • Sả 2 Cây
    • Thịt heo quay 200 Gr
    • Cà tím 1 Trái
    • Ớt 2 Trái
    • Đường trắng 2 Gr
    • Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 5 ml
    • Bún tươi 1 Kg
    • Ngò rí 100 Gr
    • Hành lá 100 Gr
    • Nước 700 ml
    • Nước dừa 1 Lít

Cách làm bún mắm

chuẩn bị 10m Thực hiện 45m

Chuẩn bị

Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu và đầu tôm. Làm sạch mực, cắt thành khoanh tròn. Rửa sạch ớt, rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.
Rửa sạch sườn heo, chặt khúc. Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen. Bóc bỏ lớp vỏ già của sả, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo bún mắm, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

Thực hiện

Nấu sôi 500ml nước, khi nước sôi, cho mắm cá linh vào, nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm để bún mắm được đậm đà.
Múc nước mắm cá ra, lọc qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước như hình bên. Cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 200 ml nước vào để nấu nước lèo bún mắm.
Bật lại bếp, cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả băm, cho cà tím vào xào 3 phút rồi nhấc xuống. Cho thêm 1 lít nước dừa, sả cây, sả phi, cà tím xào và sườn heo vào nồi, nấu sôi khoảng 20 phút.
Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng sao cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 10 phút. (Bạn có thể nêm gia vị cho bún mắm hoặc không cần nêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản và nước dừa khô).
Cắt miếng nhỏ thịt heo quay cho vừa ăn. Đem luộc chín tôm, mực ống .

Bạn có thể mua thịt heo quay tại các cửa hàng hoặc ngoài chợ.

Cách làm bún mắm: Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực ống, hành lá rồi múc từng vá nước lèo đang sôi, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa xong món bún mắm ngon. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy thưởng ngay cho gia đình một nồi bún mắm to bốc khói nghi ngút, mọi người được dịp quây quần bên nhau vừa ăn bún mắm, vừa rôm rả trò chuyện thì mới tuyệt vời làm sao!

Hình thực hành món Bún mắm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công