Cách làm Bún Mắm Miền Tây tại nhà đậm đà đúng chuẩn
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún mắm miền Tây

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện h
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Bún mắm này là bún mắm kiểu miền Tây chứ không phải là bún mắm nêm kiểu Trung. Tùy khẩu vị mà mỗi nơi người ta có thể thêm thắt nguyên liệu khác nhau nhưng cơ bản phải có tôm, mực, heo quay thì bún mắm mới ngon đúng vị.


Nguyên liệu làm bún mắm miền tây

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá linh 300 Gr
    • Xương heo 800 Gr
    • Mực 300 Gr (Tươi)
    • Tôm tươi 300 Gr
    • Thịt heo quay 300 Gr
    • Bún tươi 1 Kg
    • Cà tím 3 Trái
    • Bắp chuối 200 Gr
    • Rau nhút 200 Gr
    • Húng quế 5 Cây
    • Rau muống 200 Gr
    • Hẹ 10 Cọng
    • Đường trắng 3 Muỗng canh
    • Hạt nêm 2 Muỗng canh
    • Nước mắm 2 Muỗng canh

Cách làm bún mắm miền tây

Thực hiện 2 h 0m

Chuẩn bị

Thịt heo quay cắt nhỏ vừa ăn. Tôm, mực và xương heo rửa sạch, để ráo nước.
Cà tím gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi rồi cắt thành từng lát mỏng. Rau muống bỏ bớt lá, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắp chuối bào nhỏ ngâm vào nước pha với giấm cho không bị thâm rồi rửa sạch. Rau nhút và húng quế nhặt sạch, rửa sạch.

Thực hiện

Đun sôi 3 lít nước cho xương heo vào luộc với 2 trái ớt cắt nhỏ cho xương không bị tanh. Nước sôi thì để lửa đun liu riu và hớt bỏ bọt cho nước được trong.
Trong 1 nồi khác, đun nhỏ lửa mắm cá linh với 2 chén nước cho mắm nhừ.
Khi mắm cá nhừ thì lọc qua rây để loại bỏ xương.
Sau khi đun nước dùng được khoảng 1 tiếng rưỡi thì cho tôm vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra bóc vỏ, bỏ đầu và để đuôi. Cũng như tôm, mực cắt thành khoanh nhỏ, cho vào luộc vừa chín thì vớt ra.
Nước dùng sau khi đun xong thì cho phần cốt mắm vào. Khi nước sôi trở lại thì cho cà tím vào. Nêm vào nồi nước 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi tắt bếp.

Vì mắm đã có vị mặn và hơi ngọt nên khi nêm, bạn cần cân chỉnh gia vị phù hợp, có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình.

Cho bún ra tô thêm rau sống, hẹ, húng quế, heo quay, tôm và mực lên trên, chan thêm nước dùng cho vừa ăn là có thể thưởng thức.

Hình thực hành món Bún mắm miền Tây

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công