Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Trộn

Bún mắm nêm miền Trung

  • Nguyên liệu 18
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Bún mắm nêm là món ăn ngon đặc sản của người miền Trung. Cách làm bún mắm nêm miền Trung chuẩn ngon, đậm đà cần có nguyên liệu thịt ba chỉ, chả cá, tai heo... và không thể thiếu nước sốt mắm nêm vị chua cay, mặn ngọt, đậm đà. Không cần phải đi ăn bún mắm nêm ngoài tiệm, bạn có thể tự làm bún mắm nêm ngon lành cành đào ngay tại nhà chỉ với các bước hướng dẫn đơn giản sau.


Nguyên liệu làm bún mắm nêm miền trung

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bún tươi 500 Gr
    • Mắm nêm 100 Gr
    • Đường trắng 80 Gr
    • Thơm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Sả băm 15 Gr
    • Tỏi băm 15 Gr
    • Hành tím băm 15 Gr
    • Ớt băm 15 Gr
    • Tai heo 200 Gr
    • Thịt ba chỉ 200 Gr
    • Chả cá 200 Gr
    • Dưa leo 1 Trái
    • Giá đỗ 150 Gr
    • Tía tô 30 Gr
    • Rau kinh giới 30 Gr
    • Rau diếp cá 30 Gr
    • Húng quế 30 Gr
    • Dầu điều 2 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Đậu phộng rang.

Cách làm bún mắm nêm miền trung

chuẩn bị 30m Thực hiện 10m

Chuẩn bị

Băm sẵn 1/2 trái thơm (số lượng thơm có thể điều chỉnh tùy khẩu vị).

Những trái thơm chín mọng, vàng ươm, vị chua ngọt vừa phải là bí quyết làm sốt mắm nêm cũng như bún mắm nêm ngon.

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bún mắm nêm: Luộc chín thịt ba chỉ và tai heo, cắt mỏng. Chiên chả cá chín vàng thơm, cắt chả ra thành những miếng nhỏ dài vừa ăn. Rau ăn kèm bún mắm nêm: Rửa sach giá đỗ và để ráo nước, gọt bớt vỏ dưa leo rồi cắt nhỏ vừa ăn, rửa sạch các loại rau thơm rồi cắt khúc ngắn. Trụng sơ bún tươi qua nước nóng, để ráo.

Thực hiện

Làm nước mắm nêm: đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, sau đó lần lượt cho 15gr sả băm, 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm và 15gr ớt băm vào, phi thơm.

Để bún mắm nêm ngon thì phần sốt mắm nêm phải đậm đà và vừa với khẩu vị của gia đình.

Khi các nguyên liệu chuyển vàng thơm, bạn thêm 100gr mắm nêm vào, nhớ lược qua rây để loại bỏ cặn của mắm nêm. Tiếp theo cho 100ml nước, 80gr đường.
Lược nước cốt thơm cho vào nồi nước mắm nêm. Sau đó múc 2 muỗng canh xác thơm cho vào nồi mắm nêm, khuấy đều và đun sôi lại thì nhắc xuống. Đợi nước mắm nêm nguội là có thể dọn lên chan ăn bún mắm nêm được rồi nhé.
Bày trí bún mắm nêm: Xếp bún tươi đã trụng vào tô, sau đó cho lần lượt các loại rau, thịt heo và chả cá xung quanh tô bún. Cuối cùng rưới nước mắm nêm, rải đậu phộng rang, trộn đều rồi ăn thôi.
Bún mắm nêm miền Trung với những nguyên liệu gần gũi trong bữa ăn hằng ngày. Nước mắm nêm hội tủ đủ hương vị chua cay, mặn ngọt, đậm đà. Đặc biệt mùi thơm đặc trưng của bún mắm nêm khiến ai ăn được một lần sẽ nhớ mãi không thôi.

Hình thực hành món Bún mắm nêm miền Trung

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công