Cách nấu Bún Măng Vịt ngon lành cho ngày nắng nóng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún măng vịt

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bún măng vịt là món ngon dễ làm, có thể dùng làm bữa ăn sáng để bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày học tập, làm việc. Cách nấu bún măng vịt tuy hơi phức tạp nhưng chỉ cần bạn nắm được bí quyết nấu vịt mềm thịt, không ngấy mỡ và nêm nước dùng đậm đà là bạn đã thành công rồi. Nấu bún măng vịt cho cả nhà thưởng thức ngay hôm nay nhé!


Nguyên liệu làm bún măng vịt

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt vịt 1 Con
    • Măng khô 70 Gr (Măng khô)
    • Hành tím 2 Củ
    • Hành lá 1 Cây
    • Nấm mèo 15 Gr
    • Gừng 1 Miếng
    • Ớt 1 Trái
    • Hành phi 1 Muỗng cà phê
    • Dầu mè 2 Muỗng cà phê
    • Bún tươi 500 Gr
    • Nước mắm 5 Muỗng canh
    • Bột ngọt 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 2 Muỗng canh

Cách làm bún măng vịt

chuẩn bị 30m Thực hiện 30m

Chuẩn bị

Ngâm măng khô vào nước trước 8 tiếng hoặc qua đêm cho mềm. Đem luộc măng 2-3 lần để khử chất độc trong măng. Vớt ra để nguội, cắt bỏ phần măng già và xé sợi phần măng non.
Lột vỏ hành tím, cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Bạn có thể chuẩn bị thêm vài củ hành tím, thui luôn vỏ rồi cho vào nồi nước dùng bún măng vit cho thêm ngọt nước.

Làm sạch vịt. Chặt vịt thành những miếng vừa ăn rồi ướp vịt với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Chờ khoảng 5 - 10 phút để thích thấm vị.

Có thể dùng rượu trắng và gừng chà xát vịt rồi rửa sạch để vịt mất mùi tanh.

Thực hiện

Ngâm nở nấm mèo, làm sạch rồi cắt sợi. Sau đó, cho dầu mè vào chảo, xào nấm mèo chín rồi để ra đĩa riêng.

Cắt nầm mèo thành khúc ngắn tầm 4 - 5cm và có độ dày vừa phải để ăn bún măng vịt tiện hơn và tạo tính thẩm mỹ cho món ăn.

Phi thơm hành tím băm còn lại với dầu ăn. Cho vịt vào đảo đều với lửa lớn đến khi thịt vịt săn lại. Sau đó cho phần măng xé nhỏ vào xào cùng vịt.

Chỉ xào vịt vừa chín tới chứ đừng làm quá chín mềm vì như vậy bún măng vịt sẽ bị nhũn, mềm thịt.

Thêm vào nồi thịt vịt xé nhỏ 1/2 chén nước và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đun với lửa nhỏ cho thấm gia vị.

Xào dều tay khoảng được tầm 10 phút thì tắt bếp. Cho thịt vịt xé nhỏ vào nồi.

Cánh nấu bún măng vịt: Đun sôi một lượng nước vừa dùng, cho vào 2-3 củ hành tím. Trút hết phần vịt và măng vào nồi. Hầm bún măng vịt ở lửa nhỏ để thịt vịt mềm. Nếm xem đã vừa miệng chưa và nêm thêm nếu cần.

Khuấy dều nồi nước dùng nhẹ nhàng để tránh làm bể vụn thịt, giữ độ trong cho bún măng vịt.

Làm nước mắm chấm cùng bún măng vịt. Giã nát gừng với ớt trái. Sau đó thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào cùng, khuấy tan hết đường.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể giã nát gừng hoặc cắt sợi để làm mắm chấm bún măng vịt. Tuy nhiên gừng giã sẽ có vị cay nồng, the hơn gừng cắt sợi nên bạn nhớ cân nhắc nhé!

Khi nước súp bún măng vịt đã nấu xong thì cho bún ra tô, gắp thịt vịt, măng để lên trên rồi rưới nước dùng vào. Thêm nấm mèo xào, hành phi và hành lá lên trên cùng là xong. Chúc bạn nấu bún măng vịt thành công và ăn ngon miệng nhé!

Ăn kèm bún măng vịt với các loại rau sống như hoa chuối, rau muống bào… để chống ngấy và cho món ăn ngon lành hơn. Cố gắng dùng hết số bún đã mua trong ngày, tránh để qua 1,2 hôm mới dùng vì bún để tủ lạnh sẽ bị cứng, còn nếu để ở nhiệt độ phòng thì rất nhanh thiêu.

Hình thực hành món Bún măng vịt

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công