Cách làm bún nem nướng Vĩnh Long
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nướng

Bún nem nướng Vĩnh Long

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Nhắc đến Vĩnh Long thì không bỏ lỡ dịp để thưởng thức món bún nem nướng đặc trưng của tỉnh này. Nem được quến từ thịt băm, ướp gia vị thơm nức mũi. Thịt ngon phải có bí quyết ở chỗ không được chọn thịt nạc hoàn toàn mà phải xen kẽ với mỡ, định lượng như thế nào thì các chị em hãy xem công thức hướng dẫn chi tiết sau nhé.


Nguyên liệu làm bún nem nướng vĩnh long

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt nạc dăm 1 Kg (80% nạc + 20% mỡ)
    • Tương Hột 8 Muỗng canh
    • Bột ngũ vị hương 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bún tươi 1 Kg
    • Dưa leo 2 Trái
    • Cà rốt 1 Củ
    • Xà lách 200 Gr
    • Rau 150 Gr (Rau thơm các loại)
    • Củ cải trắng 1 Củ
    • Giá đỗ 100 Gr
    • Đậu phộng 100 Gr
    • Tỏi băm 2 Muỗng cà phê
    • Ớt băm 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Gia vị nêm: muối, đường, bột ngọt.

Dụng cụ thực hiện làm bún nem nướng vĩnh long

Que xiên

Cách làm bún nem nướng vĩnh long

chuẩn bị 20m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Phần rau: Xà lách, rau thơm, ngắt lấy lá rửa sạch. Dưa leo bằm nhỏ. Giá đỗ ngâm muối rửa sạch.
Phần đồ chua: Cà rốt và củ cải trắng, gọt bỏ vỏ, cắt sợi dài và mỏng. Sau khi cắt mỏng, cho vào chén củ cải 1 muỗng canh muối, ướp khoảng 5 phút. Sau đó, dùng tay bóp, vắt cho cải ra nước, xả lại 2 lần với nước sạch. Lúc này, cho 1 chén nhỏ giấm gạo + 1 muỗng canh đường + 1/3 muỗng cà phê muối, ngâm đồ chua trong vòng 30 phút, sau đó vắt ráo giấm là dùng được.

Thực hiện

Ướp thịt: Cho thịt vào thau lớn nêm vào 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe đường, 1.5 muỗng cafe tiêu xay, 1.5 muỗng cafe bột ngũ vị hương.
Quến thịt: Dùng chày dầm đều hỗn hợp (bước này còn gọi là quến nem). Vừa quện, vừa đâm cho thịt nhuyễn và trộn đều gia vị lại với nhau. Cách làm này giúp cho thịt có độ kết dính và dai hơn.
Xiên thịt: Sau khi quến thịt xong. Chuẩn bị 1 chén dầu ăn, thoa dầu ăn vào lòng bàn tay để tránh kết dính. Vo viên tròn vừa ăn, xiên vào que tre. Mỗi xiên bạn cho tầm 4-5 viên là vừa. Khi xiên vào que, nhớ dùng lòng bàn tay để giữ thịt trên xiên, vì thịt chưa chín còn độ nhão sẽ bị rớt ra khỏi xiên. Xiên xong que nào, bạn đặt lên đĩa que đấy, làm lần lượt đến khi hết thịt.
Nướng thịt: Làm nóng lò nướng với nhiệt 150 độc C, trước 10 phút. Chuẩn bị khay nướng có lót giấy bạc, thoa 1 lớp dầu ăn lên mặt trên giấy bạc để chống dính. Đặt xiên thịt lên khay, cho vào lò nướng với nhiệt 250 độ C, lửa trên dưới. Thời gian nướng khoảng 40 phút.

Mẹo: Bạn canh chừng khi thịt săn lại tiết hết nước, tắt lò, lấy thịt đặt lên vỉ nướng trên, tránh tiếp xúc với nước thịt, nướng thêm lần nữa, thịt sẽ nhanh chín vàng hơn.

Trong lúc đợi thịt chín, rang vàng thơm đậu phộng, tách vỏ và giã thô. Nếu bạn dùng đậu rang sẵn thì chỉ việc giã thôi nhé.
Nước sốt: Tương hột, cho vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay, cho tương ra tô, nêm vào tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1 nhúm nhỏ bôt ngọt, 1/2 chén nước lọc nhỏ. Khuấy đều, nếm thử vị mặn ngọt cân chỉnh theo khẩu vị nhà bạn nhé.
Lúc này thịt đã chín, bạn lấy thịt ra khỏi lò. Cắt nhuyễn phần rau, chuẩn bị bún và nước chấm.
Cách dùng: Cho bún vào tô, đến rau sống, dưa leo đã cắt nhuyễn. Đặt lên mặt tô bún nem thịt nướng, kèm ít đồ chua và đậu phộng. Rưới nước sốt tương lên, trộn đều rồi măm măm thôi. Thịt thơm nức mũi, tương ngọt mặn, hòa quyện vị chua chua, ngọt mát của rau sống. Cứ trở trời, ngán cơm, cứ việc làm món Bún Nem Nướng cho cả gia đình thưởng thức, giải ngán hữu hiệu mà còn ngon miệng.

Cách dùng

Cho bún, rau sống, dưa leo vào tô trước, Sau đó đến thịt và đồ chua, đậu phộng. Rưới nước sốt tương vào tô. Trồn đều tất cả rồi thưởng thức.

Hình thực hành món Bún nem nướng Vĩnh Long

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!