Cách Nấu Bún Nước Lèo Đặc Sản Sóc Trăng Thơm Ngon
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Luộc

Bún nước lèo

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bún nước lèo Sóc Trăng là một món ăn ngon của Nam bộ được nhiều người ưa chuộng. Món bún nước lèo rất ít dầu mỡ, giàu đạm, ăn kèm các loại rau sống quen thuộc nên nhiều chất xơ. Lưu ý, để nấu món bún nước lèo ngon, nên có cây ngải bún vì đây là gia vị khử mùi tanh của mắm và làm thơm nước lèo nhé.


Nguyên liệu làm bún nước lèo

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá sặc 250 Gr
    • Nước 4 Lít
    • Cá lóc 500 Kg (1 con nhỏ)
    • Bún tươi 500 Gr
    • Sả 2 Cây
    • Ớt sừng 2 Trái
    • Thịt heo 300 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Ngải bún 50 Gr
Thêm 1 ít: Ớt, chanh, giá, hẹ cây, húng cây mỗi thứ 1 ít để ăn kèm. Gia vị .

Cách làm bún nước lèo

Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún nước lèo: Làm sạch cá lóc, lấy hết gân máu, đánh vẩy, thái phi lê (lấy phần nạc), phần xương và đầu để riêng. Luộc sơ cá lóc cùng với một gừng. Khi cá lóc chín thì vớt để riêng, lọc bỏ xương lấy thịt cá.
Đập dập sả và ngải bún. Luộc chín tôm bạc đất, lột vỏ. Luộc chín thịt heo, bì heo (da heo), cắt sợi rồi trộn thịt heo và da heo với thính gạo rang xay nhuyễn.

Thực hiện

Chọn mắm cá sặc loại ngon, không có vị chua, cho vào nước đun cho đến khi mắm tan ra thì lọc bỏ xương. Tỷ lệ mắm trung bình là 250gram mắm với 4 lít nước. Mắm càng thơm ngon thì nồi bún nước lèo càng ngon. Nước sôi, cho ngải bún, sả cây đập dập, tép bạc đất cho vào nấu cùng mắm.
Nước mắm sau khi lọc cho không còn lẫn xương cá xương mắm, mảnh vụn từ sả và ngải bún thì cho lên bếp nêm gia vị. Lúc này cho đầu cá vào luộc cùng để nước ngọt hơn. Đầu cá lóc vừa chín thì vớt ra ngoài, khi ăn mới cho vào tô.

Thường bún nước lèo đã có sẵn vị mặn từ mắm, vị ngọt từ xương cá, tôm nên chỉ cần nêm thêm ít muối, ít nước mắm, ít bột ngọt và tí đường thì đã vừa ăn.

Bày trí bún nước lèo: Nước lèo khi ăn phải luôn sôi. Chần bún tươi vào nước lèo rồi cho vào tô, thêm cá, đầu cá, tôm (cũng trụng cho thật nóng), sau đó chan nước lèo rồi rắc bì heo trộn thính gạo lên trên. Các loại rau sống thường ăn kèm bún nước lèo như giá đỗ, hẹ, rau muỗng và bắp chuối. Ngoài ra, bún nước lèo tròn vị hơn khi vắt ít chanh, cho thật nhiều ớt bằm và ăn cùng rau răm, húng cây nhé.

Hình thực hành món Bún nước lèo

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công