Cách nấu Bún Nước Lèo đặc sản Sóc Trăng thơm ngon
Mục đích Ăn sáng

Bún nước lèo

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình
Bún nước lèo Sóc Trăng là một món ăn Nam bộ đặc trưng rất ít dầu mỡ, giàu đạm, ăn kèm các loại rau nên nhiều chất xơ. Để nấu món này, nên có cây ngải bún vì đây là gia vị khử mùi tanh của mắm và làm thơm nước lèo.

Nguyên liệu làm bún nước lèo

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mắm cá sặc 250 Gr
    • Nước 4 Lít
    • Cá lóc 500 Kg (1 con nhỏ)
    • Bún tươi 500 Gr
    • Sả 2 Cây
    • Ớt sừng 2 Trái
    • Thịt heo 300 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Ngải bún 50 Gr
Thêm 1 ít: Ớt, chanh, giá, hẹ cây, húng cây mỗi thứ 1 ít để ăn kèm. Gia vị .

Cách làm bún nước lèo

Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu: Cá lóc làm sạch, lấy hết gân máu, đánh vẩy, thái phi lê (lấy phần nạc), phần cương và đầu để riêng. Luộc sơ cá cùng với một gừng, cá chín vớt để riêng, lọc bỏ xương lấy thịt cá.
Sả và ngải bún đập dập. Tép bạc đất luộc xong lột vỏ.
Heo luộc, bì heo luộc cắt sợi trộn gạo rang xay nhuyễn.

Thực hiện

Chọn mắm cá sặc loại ngon, không có vị chua, cho vào nước đun cho đến khi mắm tan ra thì lọc bỏ xương. Tỷ lệ mắm trung bình là 250gram mắm với 4 lít nước. Mắm càng thơm ngon thì nồi nước lèo càng ngon. Nước sôi, cho ngải bún, sả cây đập dập, tép bạc đất cho vào nấu cùng mắm.
Nước mắm sau khi lọc cho không còn lẫn xương cá xương mắm, mảnh vụn từ sả và ngải bún thì cho lên bếp nêm gia vị.Thường nước lèo đã có sẵn vị mặn từ mắm, vị ngọt từ xương cá, tép nên chỉ cần nêm thêm ít muối, ít nước mắm, ít bột ngọt và tí đường thì đã vừa ăn. Lúc này cho đầu cá vào luộc cùng để nước ngọt hơn.
Phần đầu cá lóc thường được luộc trong nước lèo đến khi vừa chín thì vớt ra ngoài, khi ăn mới cho vào tô.
Nước lèo khi ăn phải luôn sôi. Bún tươi cho vào nước lèo, cho vào tô, cá, đầu cá, tép cũng trụng cho thật nóng cho vào tô sau đó chan nước lèo rồi rắc bì heo lên trên.
Một số quán chần cả giá hẹ, rau muống và bắp chuối bào, tuy nhiên có người chỉ thích ăn sống. Bún nước lèo tròn vị hơn khi vắt ít chanh, cho thật nhiều ớt bằm và ăn cùng rau răm, húng cây.

Hình thực hành món Bún nước lèo

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!