Cách làm bún ốc nguội
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún ốc nguội

  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Món bún ốc nguội như tên của nó, nước dùng hoàn toàn để nguội. Canh ốc ngọt mát, chua nhẹ và thơm mùi bỗng rượu thêm vị ốc giòn giòn quả là rất tuyệt.


Nguyên liệu làm bún ốc nguội

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Ốc bươu 1 Kg
    • Xương heo 500 Gr
    • Nước dùng 5 Lít (Xương hầm)
    • Bún tươi 1 Kg
    • Tía tô 2 Cây
    • Hành lá 1 Cây
    • Giấm 1 Chén
    • Sa tế 1 Muỗng canh
    • Hành tím 2 Củ
    • Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
    • Cà chua 1 Trái
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Rau sống các loại.

Cách làm bún ốc nguội

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Cho xương vào nồi hầm ninh lấy nước dùng, nêm thêm muối, nước mắm, đường.
Ốc rửa thật sạch. Đổ phần giấm vào nồi hấp, thêm một chút muối vào sau đó đun sôi, cho ốc nhồi vào hấp chín.

Hơi giấm bốc lên sẽ thấm vào từng con ốc giúp vị ốc ngon hơn so với việc luộc ốc đồng thời giúp cho thịt ốc được giòn hơn.

Sau khi thấy ốc mở miệng, vảy ốc bong ra thì tức là ốc đã chín.
Lấy kim khều ốc ra khỏi vỏ, phần nước có trong thân ốc nhớ giữ lại. Loại bỏ phần ruột ốc chỉ lấy phần miệng. Cắt ốc thành từng miếng mỏng nhỏ nhưng cũng đừng mỏng quá sẽ làm mất độ giòn của ốc.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Phi thơm hành tím, thả cà chua vào xào kỹ để lấy nước màu. Thêm hạt nêm, sa tế vào phần cà chua xào. Đảo kỹ cho đến khi cà chua nhuyễn hết là được.
Phần giấm hấp ốc lọc lấy nước trong đem hòa với phần nước dùng, đun sôi lăn tăn. Hòa phần nước canh ốc này với 1 phần cà chua xào múc ra chén.

Cách dùng

Ốc xếp vào 1 cái chén. Khi ăn thả ốc vào chén nước dùng, lấy bún chấm ăn cùng. Kèm rau sống các loại.

Hình thực hành món Bún ốc nguội

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!