Cách làm Bún Riêu Cua Xí Quách thơm ngon cho bữa sáng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún riêu cua xí quách

  • Nguyên liệu 16
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Bún riêu là món ăn truyền thống Việt Nam, nay được bổ sung thêm xí quách trở nên hấp dẫn hơn nữa. Cùng trổ tài vào bếp.


Nguyên liệu làm bún riêu cua xí quách

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cua đồng 500 Gr (Xay)
    • Cua gạch 100 Gr (Gạch)
    • Xương ống 1 Kg
    • Hành tím băm 1 Muỗng cà phê
    • Cà chua 4 Trái
    • Hành lá 100 Gr
    • Ngò gai 50 Gr
    • Bún tươi 400 Gr
    • Dầu điều 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Mắm tôm 1 Muỗng cà phê
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Giấm gạo lên men.

Cách làm bún riêu cua xí quách

chuẩn bị 20m Thực hiện 30m

Chuẩn bị

Xương ống rửa sạch, nấu lấy 1 lít nước dùng, phần thịt gỡ để riêng.
Lọc cua xay với nước dùng, lọc tiếp với 1 lít nước. Thêm 0.5 lít nước vào xác cua đun sôi 3 phút, chắt lấy nước, để nguội.
Cà chua: 2 trái băm nhuyễn, 2 trái cắt múi cau. Hành lá, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Bún trụng sơ.

Thực hiện

Hòa tan nước cua với 2 muỗng cà phê hạt nêm và vài cục đá lạnh, đun với lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy nhẹ dưới đáy nồi. Khi thấy thịt cua đóng thành váng, hạ lửa, để sôi riu riu, thịt cua nổi hết lên mặt, vớt ra để riêng.
Trong khi chờ thịt cua đóng thành váng, xào cà chua băm với 1 muỗng dầu điều, xào cho cà chua vừa ráo nước thì tắt bếp, cho ra tô. Lấy một chảo khác phi thơm hành tím băm, cho gạch cua vào, tắt lửa, đảo đều, cho ra tô.
Cho 1/2 lượng gạch phủ lên bề mặt váng cua, phần còn lại cho vào nồi nước cua. Sau đó cho cà chua đã xào và xí quách vào nồi nước cua, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 1/2 muỗng cà phê đường. Cuối cùng cho cà chua cắt múi cau vào.
Cho bún ra tô, thêm váng cua, thịt xí quách, chan nước dùng, rắc hành lá và ngò gai lên trên. Dùng với rau sống, chanh ớt, mắm tôm.

Hình thực hành món Bún riêu cua xí quách

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công