Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún suông

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Món ăn xuất xứ từ Trà Vinh có tên gọi bún suông chỉ vì phần chả tôm vừa tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông. Nước lèo không trong vắt mà có màu nâu đậm nhưng lại có vị ngọt thanh, tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Với công thức đơn giản dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có thể tự tay làm ngay món ăn đã từng được lọt vào top món ngon Châu Á năm 2013 đấy.


Nguyên liệu làm bún suông

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm đất 500 Gr
    • Giò heo 800 Gr
    • Thịt ba chỉ 300 Gr
    • Tôm khô 25 Gr
    • Củ cải trắng 100 Gr
    • Tỏi băm 2 Muỗng canh
    • Dầu điều 2 Muỗng canh
    • Đường trắng 2 Muỗng canh
    • Hạt nêm 2 Muỗng canh
    • Tương đen 2 Muỗng canh
    • Nước cốt me 2 Muỗng canh
    • Đậu phộng 5 Gr
    • Hành phi 1 Muỗng canh
    • Ớt băm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Hành tím băm 1 Muỗng canh

Cách làm bún suông

Thực hiện 30m

Thực hiện

Băm nhuyễn 500gr tôm đất rồi ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu điều. Khi hỗn hợp đã hòa quyện thì cho vào túi bắt bông kem và để lạnh trong 2 tiếng.

Việc giữ lạnh trong 2 tiếng giúp phần chả tôm dai hơn, không bị bở.

Cho 800gr giò heo đã trụng sơ cho vào nồi cùng 25gr tôm khô ngâm nở, 100gr củ cải trắng cắt lát và 1.5 lít nước. Bắc lên bếp nấu lửa lớn cho đến lúc sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp rồi chắt phần nước dùng ra.

Có thể cho thịt ba rọi vào luộc chung đến khi thịt chín thì lấy ra.

Phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu điều rồi cho vào nồi 1 lít nước dùng đã lọc. Đến khi nước sôi, thì nặn suông tôm vào rồi nêm với 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Nấu đến khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp.
Món bún suông có vị đặc trưng được làm từ tương đặc biệt: 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh đường cùng với đậu phộng rang chín, hành phi và ớt băm.
Cho bún vào tô rồi cho thêm thịt luộc, giò heo và suông tôm vào. Khi ăn rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và hành phi và ăn kèm với giá, rau muống bào. Vậy là món bún suông đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào? Đã có công thức rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu nướng của mình nào!

Hình thực hành món Bún suông

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công