Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Bún thái

  • Nguyên liệu 20
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Bún thái là món ăn ngon cho bữa sáng, có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Vàng. Với hướng dẫn cách nấu bún Thái chi tiết sau đây của Cooky, từ nay bạn hoàn toàn có thể tự nấu bún Thái tôm mực ngay tại nhà mỗi khi thèm mà không cần phải ra hàng quán tốn kém nữa rồi nhé! Bắt tay vào bếp làm bún Thái hải sản ngay hôm nay đi nào!


Nguyên liệu làm bún thái

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 400 Gr
    • Mực 100 Gr
    • Nghêu 200 Gr
    • Thịt bò 100 Gr
    • Gừng 10 Gr
    • Muối 20 Gr
    • Nước 1 Lít
    • Dầu ăn 20 ml
    • Hành tím băm 15 Gr
    • Sả băm 30 Gr
    • Cà chua 150 Gr
    • Sa tế 50 Gr
    • Nước cốt me 50 ml
    • Hạt nêm 10 Gr
    • Đường trắng 40 Gr
    • Nước mắm 20 ml
    • Lá chanh 5
    • Bún tươi 500 Gr
    • Nấm kim châm 50 Gr
    • Riềng 10 Gr

Dụng cụ thực hiện làm bún thái

Xửng hấp

Cách làm bún thái

Thực hiện 45m

Thực hiện

Nấu nước dùng bún Thái: Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng, rửa sạch. Cho 200gr đầu tôm vào nồi lớn, thêm 10gr gừng và 5gr muối. Thêm 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.

Cách chọn tôm ngon nấu bún Thái: Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Đun nóng 20ml dầu ăn, phi thơm vàng 15gr hành tím băm, 10gr riềng cắt sợi, 30gr sả băm. Sau đó cho 150gr cà chua cắt múi cau vào xào. Thêm 50gr sa tế, 800ml nước dùng bún Thái, 5 lá chanh vào và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

Rửa sạch rau củ, thịt các loại trước khi nấu bún Thái. Giữ hoặc bỏ hạt cà chua tùy thích.

Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, nêm vào nồi 50ml nước cốt me, 15gr muối, 10gr hạt nêm, 40gr đường và 20ml nước mắm. Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Vừa nêm gia vị bào nhớ vừa khuấy đều. Sau đó nếm lại xem thử nước dùng bún Thái đã vừa chưa. Nhạt quá thì nêm thêm theo khẩu vị gia đình, mặn quá thì thêm nước, điều chỉnh lượng me chua sao cho nước dùng bún Thái vừa lại là được.

Đun sôi nồi nước, cho hải sản vào dĩa gồm thịt tôm, mực, nghêu và 10gr gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp.

Không nên hấp lâu, hải sản bị dai, ăn bún Thái sẽ không ngon.

Khi ăn bún thái thì xếp bún vào tô, trụng chín thịt bò và nấm kim châm, thêm các loại hải sản hấp chín như nghêu, mực và tôm vào tô. Món bún Thái hải sản ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối và chấm thêm muối ớt xanh rất ngon. Món ăn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách làm rất đơn giản và nhanh nên các bạn hãy vào bếp trổ tài cho cả gia đình mình thưởng thức nhé. Vị chua cay và mùi thơm đặc trưng của món bún Thái chắc chắn sẽ khiến bạn cứ muốn ăn hoài ăn mãi thôi.

Hình thực hành món Bún thái

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công