Cách Làm Cá Chốt Kho Tiêu | Đậm Đà, Cay, Thơm
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Cá chốt kho tiêu

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Cá chốt kho tiêu là món dân dã, đậm đà của gia đình mình. Cá chốt ở quê còn gọi là cá nghạnh hay cá gai, được mùa cá lớn hơn ngón tay người lớn chút xíu. Thịt cá chốt khi kho lên chắc nịch, thịt săn, mẹ mình thường gọi "cá rất dẻ" chỉ sự dai chắc thịt của cá. Cách làm cá chốt kho tiêu cần kiên nhẫn một chút, bảo đảm ngon ngất ngây con gà tây.



 


Nguyên liệu làm cá chốt kho tiêu

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cá chốt 400 Gr
    • Hành lá 1 Nhánh
    • Ớt 3 Trái (Ớt tươi)
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Đường trắng <sup>2</sup>/<sub>3</sub> Muỗng canh
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng canh
    • Nước màu 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 5 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Dầu ăn

Cách làm cá chốt kho tiêu

Thực hiện 40m

Thực hiện

Cá chốt mua về sơ chế hơi cực một chút, cắt bỏ xéo đầu, bỏ râu và các cạnh gai nhọn, vây. Cá chốt kho tiêu ngon nên chọn còn tươi sống, mắt sáng, chọn được con cái có trứng là tuyệt vời luôn.

Tốt nhất là nên nhờ người bán làm sẵn để đỡ bị gai đâm vào tay, nhất là các bạn không quen làm cá nhỏ. Vì đặc trưng của cá này rất trơn như con lươn vậy đấy. Gai mà đâm vào thì nhức lắm luôn, cẩn thận.

Bạn nấu một chút nước nóng (Chỉ nóng không đun sôi nhé, vì sôi sẽ làm chín cá tróc da, hỏng mất cá sống nè). Pha vào tô nước nóng, 1/2 chén giấm gạo. Sau đó đổ vào thau cá chốt đã làm sạch, dùng tay nhồi, bóp để thân cá ra hết nhớt trơn và dơ. Rửa lại nước sạch 2-3 lần cho đến khi thấy da cá hết nhờn.
Cho cá vào âu nhỏ. Ướp cá với: 5 muỗng canh nước mắm ngon. 2/3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới vào 1 muỗng cà phê nước màu.
Trộn đều cá cho thấm gia vị. Cắt xéo 2 trái ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cho vào cùng. Ướp cá 15-20 phút. Thời gian ướp các bạn có thể nấu món canh nè. Ướp chưa thấm Cá chốt kho tiêu sẽ không được đậm đà đó.
Sau khi ướp cá thấm. Cho dầu vào chảo, phi thơm đầu hành lá với lửa vừa (bạn có thể thay bằng hành tím cắt lát sẽ thơm hơn nhiều). Hành thơm, trút cá đã ướp vào chảo, cẩn thận hơi văng tung tóe xíu.
Dùng đũa dàn đều cá ra mặt chảo. Vặn lửa nhỏ xuống, lúc này tuyệt đối không trở mặt cá, nếu trở mặt cá sẽ bị tróc phần da cá mặt tiếp xúc chảo, cá chốt kho tiêu sẽ không được đẹp mắt.
Cứ để cá kho trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút như thế. Lúc này bạn mới khẽ trở mặt cá hết sức nhẹ nhàng. Tiếp tục kho với lửa nhỏ và tuyệt đối không đổ nước lọc vào chảo (sẽ làm loãng nước kho mất độ đậm đà, ảnh hưởng tới sự chắc dai của cá chốt kho tiêu).
Kho đến khi thấy nước sệt lại vừa ý mong muốn, cá săn chắc, sậm màu. Rắc riêu xay vào. Kho thêm 5 phút nữa tắt bếp.
Cá chốt kho tiêu ăn nóng rất ngon, nhất là khi ăn cơm nóng hay chấm kèm với rau sống chấm nước cá kho.. Nếu thích ăn nhiều tiêu bạn hoàn toàn có thể cho số lượng tiêu nhiều gấp đôi cũng chẳng sao, càng thơm hơn. Và nhớ là, hâm nóng món này khi dùng nha. Có cách làm cá chốt kho tiêu này rồi gia đình sẽ hơi bị "hao cơm" đó.

Hình thực hành món Cá chốt kho tiêu

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công