Cách làm cá kèo kho cay
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Cá kèo kho cay

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Nếu các bạn đã đặt chân đến vùng đất Nam Bộ  thì chắc chắn rằng bạn sẽ khó bỏ qua các món ăn từ cá kèo. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một món cá kèo kho cay biến tấu một chút hương vị để bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình nhé.


Nguyên liệu làm cá kèo kho cay

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cá kèo 400 Gr
    • Mỡ heo 50 Gr
    • Rau răm 20 Gr
    • Giấm 2 Muỗng canh
    • Ớt bột 1 Muỗng canh
    • Nước màu 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Đường trắng 1 Muỗng canh
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Nước 50 ml
    • Ớt 7 Trái

Cách làm cá kèo kho cay

Thực hiện 30m

Thực hiện

Cá kèo cho vào rổ, trên cho muối, đeo bao tay vào và chà nhẹ muối với cá trên rổ cho đều, sau đó dùng kéo cắt miệng, mang, đuôi cá, không bỏ ruột cá (ruột cá có vị hơi đắng & rất béo), rửa lại với nước nhiều lần. Rồi cho vào thau nước 2 muỗng canh giấm ăn cho cá vào ngâm 5 phút, cá sẽ sạch bóng không còn nhớt (cá kèo là loại da trơn nên có nhiều nhớt). Rau răm rửa sạch để ráo, mỡ heo rửa sạch cắt nhỏ.
Mỡ heo sau khi cắt nhỏ cho vào chảo đến khi mỡ ra nước và thịt mỡ vàng giòn. Ướp cá: lấy nồi sứ hoặc nồi đất để kho cá. Lót rau răm vào đáy nồi (chừa lại một ít rau răm) giúp tăng hương vị món ăn và tránh bị dính nồi, rồi xếp cá vào cho nước màu dừa, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt bột, ớt hiểm và 1 muỗng canh mỡ nước lúc nãy. Ướp cá 30 phút cho thấm.
Ướp cá đủ thời gian thì cho lên bếp kho với lửa riu riu, cầm 2 quai nồi lắc lắc cá (không dùng đũa trở cá mà cá bị nát), thấy cá săn và cạn nước thì cho thêm nước sôi vào sâm sấp mặt cá. Kho một lúc thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, lấy muỗng múc nước cá rưới lên mình cá cho thấm đều (vẫn lửa riu riu). Kho cá đến khi cạn nước, tắt bếp, cho vào nồi cá tóp mỡ và rau răm cắt nhỏ.
Cá kho kiểu này rất nhanh, màu đẹp, vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Nước sốt không bị tách màu và mỡ, sệt sánh. Cá cong, có vị ngọt của thịt cá, cá cứng và thấm gia vị. Bạn hãy chuẩn bị 1 đĩa rau sống, ăn kèm với cơm trắng để cảm nhận hết độ ngon của món ăn này nhé.

Hình thực hành món Cá kèo kho cay

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công