Cách làm Cá Kèo Kho Tộ thơm ngon chuẩn vị miền Tây
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Cá kèo kho tộ

  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Cá kèo kho tộ là món ăn đậm chất thôn quê, thường xuất hiện trong những bữa cơm ngày lạnh. Thịt cá kho chín mềm béo vị mặn ngọt, cay thơm rất nhanh sẽ làm ấm bụng ngay.


Nguyên liệu làm cá kèo kho tộ

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cá kèo 500 Gr
    • Hành tím 1 Củ
    • Gừng 30 Gr
    • Nước màu 1 Muỗng canh
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Ớt 3 Trái
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Bột canh <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Giấm 2 Muỗng canh
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê

Cách làm cá kèo kho tộ

Thực hiện 35m

Thực hiện

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Gừng bỏ vỏ, thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ. Cá kèo rửa qua một lần nước lạnh, cho ra thau. Rắc 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm vào bóp nhẹ cho sạch nhớt. Rửa lại bằng nước lạnh, lặp lại một đến hai lần cho cá sạch nhớt. Xếp cá kèo vào nồi. Rắc hành tím, gừng, đầu hành trắng lên trên. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu hàng (có thể thêm dầu điều cho đẹp), 2 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm. Cắt nhỏ ớt hoặc để cả quả cho vào cùng cá.
Đặt nồi cá lên bếp, cho thêm 30ml nước sôi, đậy vung, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Để cá nhừ xương thì phải ninh ít nhất là 1 giờ, nếu có thời gian có thể để lâu hơn. Lúc đầu đậy vung để cá chín đều, nhừ xương, thỉnh thoảng cầm hai bên quai nồi, nghiêng qua nghiêng lại cho gia vị thấm đều phần cá bên trên. Sau 45-60 phút thì hé vung nồi, đun đến khi cạn sền sệt là được.

Nếu muốn nhanh được ăn thì chắt vợi nước kho cá ra bát (có thể dùng để chấm rau củ luộc rất ngon), bật bếp to lên, mở vung cho hơi nước bay nhanh. Có thời gian thì chỉ cần hé vung cho cá liu riu đến khi cạn là nhừ xương, ngon lém.

Cho ra kèo ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng. Món cá kèo ăn với cơm nóng thì ngon hết ý luôn nhé!

Hình thực hành món Cá kèo kho tộ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công