Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Cá nục kho cà

  • Nguyên liệu 14
  • Thực hiện h 10 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Cá nục kho cà là món ăn ngon quen thuộc trong các bữa cơm gia đinh Việt. Cá nục kho bùi bùi, quyện sốt cà chua cùng nước dừa và gia vị nêm nếm đậm đà chắc chắn khiến bạn phải xiêu lòng. Nếu chưa biết cách kho cá nục với và ngon, ngấm vị mà không bị tanh thì lưu ngay cách làm cá nục kho cà chua đơn giản của Cooky sau đây nhé.


Nguyên liệu làm cá nục kho cà

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cá nục 700 Gr
    • Cà chua 500 Gr (3 trái)
    • Sốt cà chua 100 Gr (Tomato paste - Cà chua cô đặc)
    • Nước dừa 300 ml
    • Hành lá 50 Gr (Đầu hành trắng)
    • Tỏi 15 Gr
    • Hành tím 15 Gr
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Ớt bột 20 Gr
    • Ớt 10 Trái
    • Đường trắng 2 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh

Cách làm cá nục kho cà

Thực hiện 1 h 10m

Thực hiện

Sơ các nguyên liệu làm cá nục kho cà chua: Làm sạch 700gr cá nục, cắt làm đôi. Bỏ cuống 500gr cà chua, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Chuẩn bị một chiếc nồi đất, đầu tiên xếp đầu hành trắng vào nồi, rồi đến 1 lớp cá nục, rải đều lên trên cá nục 10gr ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 5 trái ớt hiểm để cá nục kho cà không bị tanh.
Lớp thứ 2 cũng tương tự, xếp hết số cá nục và những gia vị cũng như số ớt hiểm còn lại lên trên. Rót 300ml nước dừa vào nồi, mở lửa kho cá đến khi nước dừa sôi lên thì hạ lửa kho liu riu 30 phút (không đậy nắp nồi để cá nục kho cà chua được ngon).
Trong lúc chờ cá nục, mình sẽ làm nước sốt cà chua. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bỏ hành tím và tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp theo cho phần cà chua đã cắt hạt lựu vào, xào đều tay cho cà chua mềm nhừ.
Lúc này thêm cà chua cô đặc (tomato paste) vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào sốt cà chua. Nêm nếm lại cho cá nục kho cà chua vừa miệng.

Tomato paste có thể tìm mua ở các siêu thị nè, cách nấu cá nục kho cà này sẽ ngon, đậm đà hơn nhưng nếu không có cũng không sao nè.

Sau khi cá nục được kho 30 phút với nước dừa, sẽ thấy lượng nước dừa rút bớt còn khoảng 1/2 so với ban đầu. Bạn đổ sốt cà chua vừa nấu vào nồi, dùng đũa dàn đều nước sốt ra xung quanh để cá được tiếp xúc đều với sốt cà chua. Đậy nắp rồi kho lửa liu riu tiếp tục ít nhất 30 phút đến khi ăn thử thấy thịt cá thấm sốt cà, nước sốt cà sền sệt là được. Nếu bạn muốn kho cá nục rục xương và có thể ăn xương được thì kho trên bếp lâu hơn, thi thoảng châm thêm nước dừa hoặc sốt cà để tránh làm cá nục kho cà chua bị cháy.

Nếu nhà có nồi áp suất thì nên sử dụng để tiết kiệm thời gian vì cá sẽ nhanh rục, thịt và xương mềm giống với cá hộp sốt cà, cá nục kho cà thấm vị và ăn ngon hơn.

Cá nục kho cà chua là món ăn đơn giản dễ làm trong bữa cơm gia đình của nhiều người. Thịt cá nục kho mềm, bùi thơm, quyện vị sốt chua chua, mặn béo hấp dẫn. Ngoài cách kho cá nục với cà chua thì cá nục có thể nấu đơn giản thành món kho keo, hoặc kết hợp với trái thơm thành món cá kho thơm ngon khó cưỡng nhé.

Hình thực hành món Cá nục kho cà

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công