Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Kho

Cá thu kho lá trà xanh

  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện m
  • Phần 03 người
  • Độ khó Dễ

Cá thu kho lá trà xanh là món cá kho độc đáo và mới lạ mà không phải đầu bếp gia đình nào cũng biết. Từng khúc cá thu được kho đậm đà thấm vị, đủ sự mặn ngọt nhưng lại phá cách với chút đắng nhẹ của trà xanh, đảm bảo hao cơm lắm đó, nhất là vào những ngày thời tiết trở lạnh.


Nguyên liệu làm cá thu kho lá trà xanh

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Cá thu 400 Gr
    • Lá trà xanh 30 Gr
    • Hành tím 10 Gr
    • Hành lá 10 Gr
    • Hạt nêm Maggi 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh (Nấm Hương)
    • Nước tương Maggi <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Đường trắng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Rượu trắng 30 ml
    • Dầu ăn 5 Muỗng canh

Cách làm cá thu kho lá trà xanh

Thực hiện 45m

Thực hiện

Để làm món cá thu kho trà xanh, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: cá thu, trà xanh, hành tím, hành lá, và những gia vị thông thường khác. 400gr cá thu cắt thành 3 khúc dày khoảng 5cm. Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, mỗi loại lấy 10gr. 300gr lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Sau đó lấy khoảng 3-4 lá đem thái sợi mỏng, còn lại xé nhỏ để chuẩn bị hãm lấy nước trà.
Cá thu ngâm với 30ml rượu trắng 2 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo rồi đem cá ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu, để 10 phút cho cá thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp từng miếng cá vào chiên vàng đều 2 mặt.

Chiên vàng 2 mặt cá trước khi kho giúp cá có màu đẹp mắt hơn.

Lá trà xanh đã xé nhỏ cho vào 1 cái bình hoặc ly rồi chế nước sôi vào ngâm trà trong 1 phút để loại bỏ những bụi bẩn hoặc tạp chất còn sót lại ở lá trà nếu có. Nấu sôi 350ml nước, chắt bỏ nước ngâm trà rồi lấy lá trà cho vào nồi nước đang sôi, đậy nắp hãm trà trên bếp 10 phút. Cuối cùng lọc qua rây bỏ xác, chỉ lấy nước trà.

350ml nước sau khi nấu vỡi trà sẽ trải qua quá trình bay hơi bớt, lượng nước trà còn lại sẽ trong khoảng từ 300-320ml.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm và hành lá cắt nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó gắp cá đã chiên vào nồi, rãi lá trà xanh đã thái sợi lên mặt, chế nước trà xanh vào nồi. Kho lửa vừa cho nước trà sôi lên thì hớt bỏ bớt bọt rồi nêm vào 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. Hạ lửa nhỏ, kho liu riu cá khoảng 25-30 phút cho nước cá keo lại và có độ sệt, mang màu nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

Sử dụng nồi đất sẽ mang lại cho món cá kho hương vị thơm ngon đúng điệu. Khi bắt đầu kho bạn có thể thêm 3-4 củ hành tím vào cùng lúc với cá để món cá kho có mùi thơm ngon hơn.

Với công thức kho cá sử dụng lá trà xanh này chúng ta sẽ không cần sử dụng đến nước màu làm sẵn cũng chẳng cần phải tốn công thắng đường caramel, nước trà tươi thôi cũng đủ làm cho nồi cá kho của chúng ta có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn lắm rồi. Cùng ghi lại công thức để làm phong phú cho mâm cơm gia đình các bạn nhé!

Cách dùng

Ăn với cơm trắng.

Hình thực hành món Cá thu kho lá trà xanh

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công