Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Luộc

Luộc gà ngon đúng cách

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h
  • Phần 01 người
  • Độ khó Dễ

Cách Luộc Gà Ngon Đúng Cách tuy đơn giản, nhưng luôn là top tìm kiếm của nhiều chị em nội trợ. Cách luộc gà chuẩn nhất, không chỉ với thịt gà mềm ngon, cách luộc gà không bị rách da, mà còn cách xếp gà gọn đẹp mắt cho mâm cơm cúng ngày Tết. Lưu ngay cách luộc gà ngon nhất này, để món gà luộc dâng lên cúng ông bà tổ tiên bày tỏ lòng thành kính nhé.


Nguyên liệu làm luộc gà ngon đúng cách

cho 1{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gà trống 1 Con
    • Muối 20 Gr
    • Giấm 30 ml
    • Gừng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Hành lá 20 Gr
    • Hành tím 3 Củ
    • Củ nghệ 1 Củ
    • Mỡ gà 50 Gr

Cách làm luộc gà ngon đúng cách

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Cách luộc gà ngon: Mua thịt gà ta đã làm sạch lông và nội tạng tại chợ đem về rửa sạch, xoa bóp với giấm và muối để khử mùi hôi. Chà thật nhẹ nhàng các miếng gừng đập dập đều khắp bên ngoài và bên trong thân gà để tránh làm gà luộc nứt da. Rửa lại thịt gà bằng nước lạnh cho sạch.

Bí quyết luộc gà ngon: Nên chọn con gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt và đều. Nếu chọn gà làm sẵn thì lựa những con có da màu vàng nhạt tự nhiên, sờ vào thấy thịt săn chắc, mỡ vàng ở cổ và đùi không quá nhiều. Chọn mua gà ta (hoặc gà thả vườn) để làm gà luộc sẽ cho thịt săn đẹp, da giòn. Trong khi luộc gà công nghiệp thì thịt gà luộc sẽ bị xơ mềm và bở, da mềm dễ tróc.

Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, nhét 2 chân gà vào phía sau bụng để tạo thế cố định gà luộc trong nồi, đây là cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng nhé.
Cách luộc gà không bị rách da còn nguyên con, thì cần cho gà vào một chiếc nồi vừa đủ (không quá nhỏ cũng không quá lớn), đổ nước lạnh phủ xâm xấp mặt thịt gà. Nhớ đặt phần bụng gà xuống bên dưới. Cho thêm vài củ hành tím và vài nhánh đầu hành lá vào luộc chung (có thể cho thêm gừng đập dập) để thịt gà luộc được dậy lên mùi thơm tự nhiên. Luộc lửa vừa, nhớ vớt bọt thường xuyên để thịt gà không bị dịnh bọt dơ. Đến khi thấy nước luộc sôi lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 5 phút nữa. Theo cách luộc gà này, phần thịt ở đùi gà luộc sẽ không bị co tụt lên do nước sôi vì lửa quá lớn.

Luộc gà đúng cách phải dùng nước lạnh để thịt gà luộc chín đều từ ngoài vào trong.

Tắt lửa, đậy nắp thêm 20 phút để thịt gà luộc được chín hoàn toàn. Sau luộc gà hoàn tất thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh để gà luộc nguội hoàn toàn, da gà co lại săn chắc và không bị bỡ, sẽ giòn và căng mộng hơn rất nhiều.

Nếu gà luộc chưa nguội mà lấy ra khỏi nước đá lạnh sẽ dễ làm da gà bị xỉn màu và da gà bị khô. Cách luộc gà ngon chỉ đơn giản như thế đấy.

Cách luộc gà ngon nhất có phần da vàng đẹp mắt thì bạn sẽ cạo vỏ nghệ, giã cho giập nát. Thắng lấy nước mỡ gà trộn đều với nghệ.
Món gà luộc đã nguội hẳn thì dùng khăn giấy thấm cho khô da gà. Dùng cọ phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và sự căng mượt hấp dẫn.
Qua những hướng dẫn cách luộc gà ngon đúng chuẩn và đẹp mắt trên đây từ Cooky, các chị em sẽ đỡ loay hoay trong công việc trong bếp núc nhé. Giải quyết được những thắc mắc về cách luộc gà ngon và đẹp cho các mâm cổ cúng ngày Tết cũng như các ngày quan trọng của gia đình rồi nhé.

Hình thực hành món Luộc gà ngon đúng cách

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công