Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nấu

Canh bóng thả

  • Nguyên liệu 21
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Canh bóng thả Hà Nội (còn gọi là canh bóng thập cẩm) - món ăn ngon dân dã, đặc trưng của người miền Bắc. Cách nấu canh bóng thả ngon có nước canh từ nước hầm xương, bóng bì và các loại rau củ không chỉ ăn ngon miệng mà con rất bổ dưỡng nữa nhé. Để nấu một bát canh bóng thả cũng khá kỳ công, đòi hỏi sự cẩn thận, trau chuốt trong từng bước nấu ăn. Lưu ngay công thức canh bóng thả đơn giản từ Cooky để biết cách nấu canh ngon nào.


Nguyên liệu làm canh bóng thả

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Da heo 200 Gr (Phồng)
    • Gừng 20 Gr
    • Rượu trắng 50 ml
    • Trứng gà 2 Quả
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột bắp 5 Gr
    • Nước 10 ml
    • Giò sống 100 Gr
    • Gấc 50 Gr ((phần thịt))
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Xương heo 200 Gr
    • Hành tây 20 Gr
    • Cà rốt 50 Gr
    • Súp lơ xanh 100 Gr
    • Đậu Hà Lan 50 Gr
    • Nấm hương 50 Gr
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng cà phê

Cách làm canh bóng thả

Thực hiện 45m

Thực hiện

Ngâm da heo khô vào nước ấm để làm mềm. Dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát đều khắp mặt để khử mùi, sau đó rửa bóng lại với nước sạch rồi thấm khô. Các loại cà rốt, su hào thì gọt bỏ vỏ tỉa thành hình hoa rồi thái thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ. Súp lơ xanh và súp lơ trắng chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa sạch.

Chọn lựa các rau củ nhiều màu sắc nổi bật giúp nấu canh bóng bì đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Để làm bóng bì cuộn có màu đẹp thì có thể dùng thịt gấc để tạo màu nhé. Trộn 200gr giò sống với 50gr thịt gấc, nêm vào 1muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều để tạo thành màu cam đỏ bắt mắt. Đập 2 quả trứng gà vào tô, nêm nửa muỗng canh hạt nêm rồi tráng mỏng trong chảo trên lửa lớn.
Cách làm bóng bì: Trải miếng bóng bì ra thớt, phết giò sống lên trên để tạo độ kết dính sau đó cho một lát trứng chiên mỏng lên trên rồi cuộn lại. Buộc cố định bằng hành lá chần sơ. Sau đó hấp bóng trong nồi khoảng 10 phút để bóng được định hình. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Còn một ít giò ta phết lên bề mặt của nấm để tạo thành mọc son.
Để nước canh bóng thả ngon và ngọt hơn thì nên mua xương heo về hầm làm nước dùng. 200gr xương heo cho vào nồi nước đun sôi để chần qua cho xương bớt mùi, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cho 1 lít nước vào nồi ninh nhừ. Trong quá trình ninh xương khi nồi nước sôi thì hớt bọt ở trên và đậy hở nắp xoong để nước dùng được trong hơn.
Khi nước xương đã trong ta vớt xương ra và lần lượt thả các loại rau củ vào. Để món canh bóng thả đa dạng và nhiều màu sắc, ta dùng 50gr cà rốt, 50gr súp lơ trắng, 50gr súp lơ xanh và 50gr đậu Hà Lan. Nêm nước dùng với nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm,1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiến hành thả bóng cuộn đã cắt và mọc son vào nấu chín. Sau đó vớt hết các loại rau củ, bóng bì, mọc son ra bát trước, tránh để trong nồi nước nóng lâu sẽ bị chín quá. Khi nào ăn mới đổ nước dùng vào.
Vậy là từ một miếng bóng bì heo đã chế biến thành một món canh bóng thả ngon, độc đáo và đầy màu sắc, đặc trưng cho món ăn ngon miền Bắc rồi nhé. Những miếng bóng bì dẻo mềm, nước dùng có thanh trong có vị tươi mát của rau củ. Cách nấu canh bóng thả có hơi chút cầu kì nhưng mang đến bữa cơm gia đình ngày Tết thật ấm cúng đấy.

Hình thực hành món Canh bóng thả

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công