Cách làm Canh Chua Tôm thanh ngọt thơm ngon kiểu Nam Bộ
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nấu

Canh chua tôm

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ

Canh chua tôm là món ăn ngon, thích hợp đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Món canh chua tôm được nấu từ các nguyên liệu quen thuộc như tôm tươi, thơm, bạc hà (dọc mùng), cà chua, đậu bắp, ngò om, ... Đặc biệt vị chua của nước cốt me, quyện cùng gia vị nêm nếm đậm đà khiến món canh chua tôm thơm ngon khó cưỡng.


Nguyên liệu làm canh chua tôm

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 250 Gr
    • Bạc hà 1 Cây (Lớn)
    • Cà chua 4 Trái
    • Đậu bắp 150 Gr
    • Thơm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Giá đỗ 200 Gr
    • Tỏi <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Ngò gai 1 Cây
    • Ngò om 3 Cây
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Đường trắng 6 Muỗng canh
    • Nước mắm 120 ml
    • Dầu ăn 5 Muỗng canh
    • Nước dùng gà 420 ml
    • Me chín 100 Gr
Thêm 1 ít: 2 muỗng canh bột súp gà.

Cách làm canh chua tôm

Thực hiện 45m

Chuẩn bị

Cắt bỏ râu và chân tôm, để vỏ, rửa sạch, cho vào tô. Ướp tôm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín tô, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị. Cho me chín vào tô lớn, chế nước sôi vào, trộn đều cho me tan hết, để khoảng 10 phút cho me lắng xuống, lược qua rây để thu lấy nước cốt me.

Mình sử dụng nguyên liệu tôm tươi nhỏ, sẽ không cần bỏ vỏ, giúp canh chua tôm thơm hương tôm hơn.

Sơ chế phụ liệu nấu canh chua tôm: Tướt vỏ bạc hà (dọc mùng), rửa sạch, xắt miếng khoảng 1 cm. Cắt bỏ đầu và đuôi đậu bắp, rửa sạch, xắt làm hai hoặc để nguyên trái. Rửa sạch cà chua, mỗi trái chẻ làm 4 hoặc làm 6. Rửa sạch giá đỗ, để ráo nước. Xắt thơm (khóm, dứa) thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ngò gai, ngò om, cắt nhỏ. Đập hơi dập phần đầu hành lá, cắt nhỏ phần lá hành.

Thực hiện

Trong một nồi nhỏ, cho vào tỏi và 3 muỗng canh dầu ăn, bắt nồi tỏi lên bếp, để lửa vừa, trộn đều cho đến khi tỏi vừa vàng, bắt nồi tỏi ra khỏi bếp. Đặt một nồi lớn khác lên bếp, để lửa lớn. Khi nồi nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho phần đầu hành lá đập dập vào, xào cho hành hơi vàng, kế đến cho thơm vào, trộn đều, để khoảng 5 phút.

Xào trước thơm với dầu ăn cho mềm trước khi nấu canh chua tôm sẽ giúp tăng vị béo ngon hơn cho món canh chua.

Kế cho vào nồi thơm 120ml nước mắm và 2 lít nước lọc, cho tiếp 420ml nước dùng gà và nước cốt me vào nồi. Nêm vào nồi nước lèo canh chua tôm gồm: 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột súp gà, canh sao cho nước canh đủ độ chua, mặn, ngọt là được.
Khi nước canh trong nồi sôi đều, cho bạc hà vào trộn đều, khi nước canh sôi trở lại, cho cà, đậu bắp và tôm vào. Chờ cho nồi canh chua tôm sôi trở lại, hớt bọt. Sau cùng cho giá vào, trộn đều nồi canh chua tôm một lượt, tắt lửa. Thêm vào ngò gai, ngò om và hành vào canh chua tôm. Trước khi múc canh ra dùng, trút hết nồi tỏi phi vào nồi canh cho canh được thơm.
Múc canh chua tôm ra tô và dùng nóng. Canh chua tôm không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn giúp chống ngán dầu mỡ rất hiệu quả, thích hợp dùng cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè.

Nếu thích ăn canh chua tôm có vị cay the thì bạn có thể thêm ít ớt tươi hoặc sa tế ớt vào nồi canh nhé.

Hình thực hành món Canh chua tôm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công