Cách làm Canh Chua Tôm thanh ngọt thơm ngon kiểu Nam Bộ
Mục đích Ăn trưa

Canh chua tôm

  • Nguyên liệu 15
  • Thực hiện m
  • Phần 05 người
  • Độ khó Dễ
Để cả nhà thay đổi khẩu vị và ngon miệng hơn, bạn hãy thử nấu món canh chua tôm với vị chua chua, thơm thơm, ngọt ngọt, cơm trắng nóng hổi thật không còn gì bằng.

Nguyên liệu làm canh chua tôm

cho 5{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 250 Gr
    • Bạc hà 1 Cây (Lớn)
    • Cà chua 4 Trái
    • Đậu bắp 150 Gr
    • Thơm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Giá đỗ 200 Gr
    • Tỏi <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
    • Ngò gai 1 Cây
    • Ngò om 3 Cây
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Đường trắng 6 Muỗng canh
    • Nước mắm 120 ml
    • Dầu ăn 5 Muỗng canh
    • Nước dùng gà 420 ml
    • Me chín 100 Gr
Thêm 1 ít: 2 muỗng canh bột súp gà.

Cách làm canh chua tôm

Thực hiện 45m

Chuẩn bị

Tôm để vỏ, rửa sạch, cho vào tô. Ướp vào tôm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy kín tô, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị. Me cho vào tô lớn, chế nước sôi vào, trộn đều cho me tan hết, để khoảng 10 phút cho me lắng xuống, sớt nước me ra một tô khác, phần xác me bỏ đi.
Bạc hà tướt vỏ, rửa sạch, xắt miếng mỏng dày khoảng 1 cm. Đậu bắp cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, xắt làm hai hoặc để nguyên trái. Cà chua rửa sạch, mỗi trái chẻ làm 4 hoặc làm 6. Giá rửa sạch để ráo nước. Khóm xắt miếng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn. Ngò gai, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá lấy phần củ đập hơi dập, phần lá cắt nhỏ.

Thực hiện

Trong một nồi nhỏ, cho vào tỏi và 3 muỗng canh dầu ăn, bắt nồi tỏi lên bếp, để lửa vừa, trộn đều cho đến khi tỏi vừa vàng, bắt nồi tỏi ra khỏi bếp. Đặt một nồi lớn khác lên bếp, để lửa lớn, nồi nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, kế đến cho phần hành củ đập dập vào, xào cho hành hơi vàng, kế đến cho khóm vào, trộn đều, để khoảng 5 phút.
Kế cho vào nồi khóm 120ml nước mắm và 2 lít nước lọc, cho tiếp 420ml nước dùng gà và nước cốt me vào nồi. Nêm vào nồi canh 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột súp gà, canh sao cho nước canh đủ độ chua, mặn, ngọt là được.
Khi nước canh trong nồi sôi đều, cho bạc hà vào trộn đều, khi nước canh sôi trở lại, cho cà, đậu bắp, và tôm vào, chờ cho nồi canh sôi trở lại, hớt bọt, sau cùng cho giá vào, trộn đều một lượt, tắt lửa. Thêm vào ngò gai, ngò om và hành vào nồi canh. Trước khi múc canh ra dùng, trút hết nồi tỏi phi vào nồi canh cho canh được thơm.
Múc canh ra tô và thưởng thức nhé!

Hình thực hành món Canh chua tôm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!