Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Tom yum là tên của loại canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan, Lào. Canh cũng phổ biến ở các nước láng giềng như Campuchia, Malaysia, Singapore, Indonesia, miền Nam Việt Nam, thậm chí hiện đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.


Nguyên liệu làm canh tom yum chua cay chuẩn thái

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tôm tươi 4 Con (Tôm càng xanh)
    • Sả 3 Cây
    • Củ riềng 1 Củ
    • Lá chanh 5 (Thái Lan)
    • Ớt 6 Trái (Xanh)
    • Ớt chưng 2 Muỗng canh (Thái Lan)
    • Nấm rơm 100 Gr
    • Chanh 2 Trái
    • Nước mắm 4 Muỗng canh
    • Đường trắng 3 Muỗng canh
    • Nước cốt dừa 250 ml
    • Ngò gai 30 Gr

Cách làm canh tom yum chua cay chuẩn thái

Thực hiện 30m

Thực hiện

Tôm càng xanh mua về rửa sạch, để cho ráo nước trước khi sơ chế. Khi sơ chế tôm càng xanh chúng ta không nên bỏ càng và phần thịt bên trong đầu tôm, vì phần thịt này là phần ngon và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Còn phần càng tôm giữ lại để trang trí. Bạn cắt bỏ chân và râu tôm, sau đó lột bỏ vỏ ở thân, chừa lại phần đầu và đuôi. Càng tôm bạn cắt thành từng khúc nhỏ, cắt ngay chỗ khớp sẽ dễ hơn vì càng tôm hơi cứng.
Sả cắt bỏ phần ngọn già rồi cắt thành khúc. Riềng cắt lát. Lá chanh tước bỏ gân, vò cho dập. Nấm rơm rửa sach, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy kích cỡ. Đun sôi 1 lít nước, cho càng tôm cùng sả, riềng, lá chanh vào, đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm rơm. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Sau khi đun 15 phút, bạn cho tôm vào. Lúc này bạn nên tranh thủ nêm nếm ngay để gia vị được thấm vào tôm sẽ làm cho tôm đậm đà hơn. Pha 2 muỗng canh ớt chưng Thái Lan với 1 muỗng súp nước dùng đang nấu, rồi đổ vào nồi. Làm cách này ớt chưng sẽ hòa quyện với nước dùng nhanh hơn. Nêm vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường. Đập dập ớt xanh rồi cho vào nồi luôn.

Vớt bọt để nước Tom Yum trong hơn.

Khi nước canh sôi, bạn vắt nước cốt của 2 quả chanh vào. Sau đó cho nước cốt dừa, tiếp tục nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Rắc ngò gai cắt nhỏ lên trên là dùng được rồi.

Nếu không thích ăn béo thì bạn có thể không thêm nước cốt dừa vào, vị cũng sẽ rất ngon nhé!

Canh Tom Yum chua cay đậm đà rất kích thích vị giác. Món canh này ngon nhất khi dùng nóng, có thể ăn với cơm, bún, hay mì đều ngon. Bạn cũng có thể tăng liều lượng lên, nấu thành một nồi lẩu để chiêu đãi cả gia đình vào những dịp họp mặt cuối tuần hay ngày lễ, đảm bảo mọi người sẽ mê tít cho mà xem.

Hình thực hành món Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công