Nguyên liệu Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Hấp

Cách làm Chả bò

Chả bò có mùi thơm đặc trưng rất khó quên, có vị ngọt dịu từ thịt bò tươi, vị mặn của nước mắm ngon, một chút cay nhẹ của tiêu nên chưa hề làm mích lòng một ai, từ người sành ăn hay dễ tính. Cách làm chả bò tưởng như rất phức tạp nhưng chỉ cần làm theo công thức Cooky chia sẻ dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được món chả bò thơm ngon biếu tặng gia đình mình.


  • Nguyên liệu 9
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Nguyên liệu làm chả bò

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt bò 500 Gr
    • Lá chuối 100 Gr
    • Đường trắng 8 Gr
    • Nước mắm 40 ml
    • Tỏi 10 Gr
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Muối nở (Baking soda) 3 Gr
    • Tiêu 3 Gr
    • Bột bắp 16 Gr

Cách làm chả bò

Thực hiện 1 h 30m

Thực hiện

500gr thịt bò cắt lát mỏng rồi trộn đều cùng với 16gr bột bắp, 40ml nước mắm, 8gr đường và 10gr tỏi rồi để ngăn đông 1h cho thịt bò đông dẻo lại, đó là bí quyết giúp chả được dai.
Sau khi để ngăn đông, bạn lấy 1/2 thịt ra xay. Mỗi lần xay bạn chỉ nhấp nhấp để tránh hư máy, bạn xay thịt khoảng 2 - 3 phút đến khi thịt nhuyễn là được. Lưu ý bạn phải làm lúc thịt còn lạnh thì chả mới dai nhé. Sau đó bạn lấy phần thịt đã xay nhuyễn ra, cho 1/2 số thịt còn lại vào xay tiếp tục với 2 muỗng canh dầu ăn.
3gr muối nở baking soda hòa tan với 80ml nước đá. Lúc này bạn đem tất cả 2 phần thịt đã xay vào xay lần 2, vừa xay vừa cho nước lạnh vào. Làm lần lượt cho đến hết nước đá.
Sau khi thịt đã xay xong, bạn thêm 3gr tiêu hột vào, dùng tay trộn thật đều, rồi lấy thịt lên rồi đập xuống tô liên tục trong khoảng 2-3 phút là chả sẽ ngon dai, nếu có máy quết bạn cũng quết thịt lại đến khi thịt dẻo.
Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và trụng qua nước sôi giúp chả không bị gãy khi gói. Bạn quết 1 lớp dầu ăn bên ngoài lá chuối rồi đặt thịt vào giữa lá, và cuốn trước lớp trong cho thật chặt tay rồi mới cuốn lớp ngoài nhé.
Bạn cuộn chắc tay rồi dùng dây buộc lại thật chặt thì chả bò sau khi làm ra mới thành công.
Gói xong, cho chả vào hấp khoảng 45 phút kể từ khi nước sôi. Rồi tắt bếp tiếp tục ủ trong nồi, để chả nguội tự nhiên để nước tiết ra từ chả sẽ ngấm lại vào chả, như vậy mới giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt dịu tự nhiên của chả bò.
Vậy là đã hoàn thành xong chả bò thơm ngọt vị tự nhiên của thịt bò nguyên chất. Khi thưởng thức chả bò bạn có thể chấm kèm nước chấm hoặc muối tiêu, ăn kèm với dưa chua, bánh mì để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn nhé!
0 thành viên đã nấu nón này Những chia sẻ của bạn sẽ là cảm hứng vào bếp thực hiện món này
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!

Đánh giá công thức này