Cách thức thực hiện Hấp

Chả hoa ngũ sắc

  • Nguyên liệu 20
  • Thực hiện h 15 m
  • Phần 01 người
  • Độ khó Dễ

Chả hoa ngũ sắc là món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rất thích hợp cho gia đình vào những dịp lễ tết hoặc sum họp. Cùng ghi lại công thức và thực hiện món Chả hoa ngũ sắc để chiêu đãi gia đình và bạn bè bạn nhé!


Nguyên liệu làm chả hoa ngũ sắc

cho 1{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt băm 500 Gr
    • Tai heo 70 Gr
    • Cà rốt 50 Gr
    • Nấm mèo 50 Gr (Đã ngâm nở)
    • Đậu que 70 Gr
    • Lạp xưởng 100 Gr
    • Hành lá 20 Gr (Phần lá xanh)
    • Hạt tiêu 10 Gr
    • Trứng gà 4 Quả
    • Hành tím 2 Củ
    • Hành lá 4 Nhánh (Phần đầu trắng)
    • Dầu ăn 100 ml
    • Nước mắm 2 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Bột khoai tây 1 Muỗng canh
    • Bột khoai tây 1 Muỗng cà phê
    • Bột nở (baking powder) <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột nghệ <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Muỗng cà phê
    • Giấm 1 Muỗng canh
    • Muối 1 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Lá chuối.

Dụng cụ thực hiện làm chả hoa ngũ sắc

Xửng hấp , Túi ziplock , Máy xay thực phẩm

Cách làm chả hoa ngũ sắc

Thực hiện 1 h 15m

Chuẩn bị

Thịt heo chọn loại nạc dăm có cả nạc lẫn mỡ, chọn thịt mới sờ vào còn ấm, dẻo thì làm giò sống mới ngon, nhờ người bán hàng xay sẵn thịt. Cho 500gr thịt vào túi ziplock cỡ vừa, miết chặt miệng túi, chừa một khoảng trống nhỏ để không khi thoát ra. Dùng tay giàn thịt mỏng đều khắp túi, cuối cùng miết chặt khoảng trống chừa lại lúc nãy. Cho túi thịt vào ngăn đá 1 tiếng, cối xay thịt 15 phút.
Tai heo cho vào nồi luộc cùng với 500ml nước lọc, 2 củ hành tím, 3-4 nhánh hành lá, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối khoảng 10-12 phút cho chín. Vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, sau đó vớt ra thấm khô nước. Cắt tai heo thành sợi mỏng, lấy 70gr.
6 trứng muối đem đi nướng hoặc hấp chín. 2 cây lạp xưởng cắt thành thanh nhỏ (1 cây cắt làm 6). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng, lấy 50gr. Nấm mèo ngâm nở, thái mỏng, cũng lấy 50gr. đậu que tước bỏ xơ, cắt thanh ngắn khoảng 10cm. 20gr hành lá thái nhỏ.

Thực hiện

Pha gia vị cho giò sống gồm: 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho tan. Đổ thêm 100ml dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
Lấy thịt ra khỏi ngăn đông, bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng với gia vị vừa pha. Xay thịt đến khi nhuyễn mịn, sờ tay hoặc muỗng vào không thấy dính. Chia thịt ra 2 phần bằng nhau vào 2 túi ziplock.

Nếu máy xay nhà bạn có dung tích nhỏ thì có thể chia thịt ra xay nhiều lần để thịt nhuyễn mịn đều.

Túi 1 cho vào 70gr tai heo, 20gr hành lá, 10gr tiêu hạt. Túi 2 cho vào 50gr cà rốt, 50gr nấm mèo. Bóp đều 2 túi cho giò sống và rau củ hoà trộn vào với nhau rồi dàn mỏng. Cho túi vào ngăn mát cho đến khi dùng.
Đập vào tô 4 quả trứng gà, thêm vào 1 muỗng cà phê bột khoai tây và 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, đánh cho trứng tan đều. Làm nóng chảo chống dính, phết 1 lớp dầu mỏng lên toàn chảo, chia trứng làm 2 phần rồi cho vào chảo tráng mỏng với lửa nhỏ. Cho trứng ra dĩa để cho nguội rồi sử dụng.
Xếp sẵn nhiều lớp lá chuối lên mặt phẳng sao cho lá chuối đủ lớn để gói chả. Đầu tiên xếp 1 lớp trứng, tiếp theo là 1 lớp giò sống tai heo, rồi 1 lớp trứng và cuối cùng là lớp giò sống cà rốt nấm mèo. Trên cùng bạn xếp trứng muối vào giữa, tiếp theo xen kẽ các lớp đậu que và lạp xưởng. Nhớ chừa lại khoảng trống 2 bên mép để lát nữa gói chả dễ dàng hơn.
Bọc lá chuối cuốn chả lại. Dùng dây chuối (hoặc dây lạt, dây ni lông) cột chả lại cho chặt. Đem chả đi hấp cách thuỷ 45 phút. Sau đó để chả ra ngoài cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra ăn.
Món chả không chỉ có thịt đơn thuần như các loại chả khác mà còn có thêm các loại rau củ, tai heo, trứng và trứng muối mang lại cảm giác ngon miệng, không gây ngán mà còn có nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ. Tuy cách làm có hơi khoai nhưng để có được những khúc chả đẹp đẽ như thế này thì có bỏ công thêm một chút xíu cũng đáng mà đúng không?

Hình thực hành món Chả hoa ngũ sắc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!