Cách làm Chả Lụa ngon, giòn dai mà không bị bở, ngấy
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Hấp

Chả lụa

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h 05 m
  • Phần 08 người
  • Độ khó Dễ

Chả lụa (giò lụa) là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong bữa cơm gia đình và các quán ăn. Nếu ngại ăn chả lụa chỉ vì lo sợ các loại hóa chất bảo quản, chất tạo dai và tạo ngọt thịt thì bạn có thể an tâm khi tự tay làm chả lụa đơn giản tại nhà nhé. Cách làm chả lụa không khó, chỉ cần chọn được nguyên liệu thịt heo tươi ngon, kết hợp cùng chút gia vị nêm nếm cho vừa khẩu vị của từng nhà là bạn có thể bắt tay làm ngay vài mẻ chả lụa dùng ăn kèm bánh mì, món bún nước rồi đấy.


Nguyên liệu làm chả lụa

cho 8{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt heo 900 Gr
    • Nước mắm 3 Muỗng canh
    • Đường trắng 2 Muỗng canh
    • Bột ngọt 1 Muỗng cà phê
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Bột nở (baking powder) 1 Muỗng cà phê
    • Bột năng 3 Muỗng canh

Cách làm chả lụa

Thực hiện 1 h 5m

Thực hiện

Rửa sạch thịt heo và mỡ heo, cắt mỏng và nhỏ, chia lượng thịt vừa cắt làm 2 phần, cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn (khoảng 50 giây). Cho thịt vừa xay vào ngăn đá tủ lạnh, để 30 phút trước khi xay lần thứ hai. Cho thịt vừa xay vào ngăn đá tủ lạnh, để 30 phút trước khi xay lần thứ ba.

Cách làm chả lụa ngon thì nguyên liệu thịt phải được xay mịn. Để làm được điều đó thì cần có được một máy xay thực phẩm có công suất cao. Trong khi xay thịt, cứ cách 10 giây thì cho máy xay dừng khoảng 2-3 giây. Làm như vậy sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy xay thịt đấy.

Sau khi xay thịt lần thứ ba, cho tất cả gia vị nêm giò lụa vào thố thịt gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder, 3 muỗng canh bột nặng, bật máy xay vài giây cho gia vị quyện đều nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể cho thịt xay ra tô lớn, nêm các loại gia vị rồi dùng tay nhồi đều cho đến khi trở thành hỗn hợp đồng nhất.

Chia thịt làm chả lụa ra 2 hoặc 3 phần đều nhau, gói kín trong lá chuối, buộc dây cho chặt.

Không cần gói một lượng lớn hỗn hợp thịt xay làm chả lụa trong một lá chuối vì sẽ làm lâu chín hơn. Nếu không có lá chuối thì có thể bọc bằng màng thực phẩm trước rồi bọc xung quanh cây giò lụa bằng giấy bạc cũng được.

Cho các cây giò lụa vào xửng, hấp cách thủy khoảng 50 phút là được.
Chả lụa hấp chín cho ra khỏi xửng hấp, làm chả lụa nguội bớt là có thể cắt nhỏ và thưởng thức rồi nhé! Món chả lụa thích hợp làm nhân bánh mì hoặc ăn kèm với bánh ướt, bún, cơm chiên, ... đều rất ngon miệng. Ngoài ra, chả lụa còn có thể chấm ăn cùng muối tiêu chanh, dùng làm mồi nhắm bia rượu cũng rất tuyệt vời đấy nhé.

Quên đi nỗi lo ngại chả lụa tẩm hóa chất bảo quản, chất tạo dai bằng việc triển ngay cách làm chả lụa thơm ngon, đơn giản tại nhà, rất an toàn cho sức khỏe nhé.

Hình thực hành món Chả lụa

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công