Mục đích Ăn chay Cách thức thực hiện Hấp

Chả lụa chay

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện h 30 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Chả lụa chay là món ăn chay được nhiều người lựa chọn trong những ngày ăn chay hàng tháng. Nếu bạn thích ăn chả lụa chay nhưng lo sợ giò chả làm sẵn không đảm bảo vệ sinh và chất lượng thì có thể tự làm tại nhà nhé. Với hướng dẫn cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky (phù trúc, váng đậu) đơn giản từ Cooky, đảm bảo 100% bạn sẽ thành công ngay lần làm giò chay đầu tiên đấy.


Nguyên liệu làm chả lụa chay

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Tàu hũ ky 1 Kg (Phù trúc, váng đậu)
    • Hành boa rô 30 Gr (Hành boa rô phi dầu)
    • Muối 4 Muỗng cà phê
    • Tiêu 2 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt 2 Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Lá chuối, dây lạt để gói chả

Cách làm chả lụa chay

Thực hiện 3 h 30m

Thực hiện

Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.
Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa.

Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

Nếu không có dây lạc, bạn dùng dây nylon để buộc chặt đòn chả lụa cũng được nhé.

Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn).

Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

Hình thực hành món Chả lụa chay

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công