Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nướng

Chả tôm Thanh Hóa

  • Nguyên liệu 12
  • Thực hiện h 15 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Trong số các món ăn độc đáo và khó tìm ở vùng đất Bắc Trung Bộ không thể không nhắc đến chả tôm, món ăn mà người xứ Thanh đi xa luôn nhắc đến. Cách làm chả tôm không phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì của người làm. Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Khi đó, mùi thơm và hương vị của miếng chả là chân thực nhất, hấp dẫn nhất. Đặc biệt không thể thiếu được thứ nước chấm pha loãng chua cay mặn ngọt, ăn kèm với dưa góp. Với hướng dẫn chi tiết dưới đây, hy vọng các bạn sẽ thực hiện được món chả tôm cho cả gia đình thưởng thức. 


Nguyên liệu làm chả tôm thanh hóa

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt ba chỉ 200 Gr
    • Tôm tươi 200 Gr
    • Gấc 100 Gr
    • Bánh phở 300 Gr
    • Đu đủ xanh 50 Gr
    • Cà rốt 50 Gr
    • Hành tím băm 10 Gr
    • Hạt nêm 1 Muỗng canh
    • Đường trắng 1 Muỗng canh
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Tiêu 1 Muỗng cà phê
    • Rượu trắng 30 ml

Cách làm chả tôm thanh hóa

Thực hiện 1 h 15m

Thực hiện

Gấc mua về rửa sạch, bổ đôi, lấy phần ruộc gấc và bỏ hạt bên trong. Cho thịt gấc vào tô cùng 30ml rượu trắng, ngâm 15 phút. Sau đó cho phần thịt gấc vào máy xay rồi xay nhuyễn.

Ngâm gấc với rượu sẽ giúp làm tan màu của những phần trong trái gấc.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm 10gr hành tím băm với dầu ăn, cho vào chảo 200gr thịt ba chỉ, xào đến khi thịt săn lại thì cho 200gr tôm vào đảo cùng. Xào đều tôm và thịt trong khoảng 5 phút với lửa vừa.
Khi tôm và thịt gần chín, cho phần gấc đã xay nhuyễn vào trộn đều để nhân lên màu đỏ cam đẹp mắt, nêm gia vị với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Xào thêm 5 phút rồi tắt bếp. Để nguội rồi cho vào máy xay xay nhỏ.

Không nên xay quá nhuyễn ăn sẽ mất vị tôm.

Bánh phở cuốn mua về cắt thành miếng chữ nhật kích thước khoảng 7x4cm. Cho nhân vào trong bánh phở, cuộn lại chặt tay. Chú ý cho nhân vừa phải để khi cuốn không bị rớt ra ngoài. Chả khi cuộn xong đem kẹp vào vỉ tre, để nướng được nhiều hơn.

Bánh phở chọn loại dày và dai vừa phải để khi cuốn không bị rách.

Cho chả tôm lên bếp than nướng chín, trong quá trình nướng nhớ trở đều hai mặt để chả tôm được chín đều.
Gọt vỏ 50gr đu đủ xanh và 50gr cà rốt, thái lát mỏng vừa ăn rồi ngâm với nước muối 5 phút cho giòn. Vớt dưa góp ra, để ráo nước rồi trộn chung với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, bóp đều cho ngấm vị. Trong 1 chén khác, cho và 2 muỗng canh đường, 100ml nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 5gr Tỏi băm và 5gr ớt cắt lát rồi khuấy tan. Cuối cùng đổ phần nước mắm đã pha vào dưa góp là ta có bát nước chấm hoàn chỉnh.
Tiết trời se lạnh, quây quần bên bếp than hồng để đợi từng vỉ chả tôm, nghe tiếng mỡ xèo xèo và mùi thơm ngầy ngậy lẫn trong khói thì thật thú vị. Và còn thú vị hơn nữa khi thưởng thức miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt cùng rau sống thanh mát, tất cả tạo nên một cảm nhận đặc biệt về món ăn dân dã xứ Thanh, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món ăn tuy có nhiều công đoạn nhưng rất đáng để thử phải không nào, cùng trổ tài làm món chả tôm Thanh Hoá hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức bạn nhé!

Hình thực hành món Chả tôm Thanh Hóa

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công