Cách làm chanh ngâm muối
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Ngâm

Chanh ngâm muối

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện h
  • Phần 10 người
  • Độ khó Khó

Với cách làm cũng như nguyên liệu cực kì đơn giản, Cách làm chanh muối được nhiều bạn quan tâm vì đây là đồ uống ngon và bổ dưỡng thích hợp trong những ngày nắng nóng. Ngoài công dụng giải khát đơn thuần chanh muối còn là một bài thuốc cổ truyền có tác dụng chữa bệnh, giúp giải độc thanh lọc cơ thể và giảm cân nữa đấy!


Nguyên liệu làm chanh ngâm muối

cho 10{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Chanh 2 Kg
    • Muối hột 600 Gr
    • Đường phèn 1 Muỗng canh
    • Phèn chua 50 Gr
    • Cam thảo 50 Gr

Dụng cụ thực hiện làm chanh ngâm muối

Hũ thủy tinh

Cách làm chanh ngâm muối

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu. Chanh mua về rửa sạch, sau đó pha 100gr muối hột trong thau nước thành dung dịch nước muối loãng, ngâm chanh chừng 1 tiếng để chanh dịu và mềm bớt. Để có lọ chanh muối ngon, nên lựa chanh tươi, vỏ mỏng, già trái.
Chà vỏ chanh. Để chà vỏ chanh có nhiều cách. Bạn có thể tận dụng bất kỳ cái gì có độ cứng và nhám để mài vỏ chanh. Ví dụ cho chanh và một nắm muối vào rổ tre lớn, chà chanh mạnh tay vào thành rổ để loại bớt tinh dầu nhưng cách làm này vừa không loại được hết tinh dầu, lại dễ làm nứt quả chanh. Bạn cũng có thể dùng một miếng đá mài hoặc miếng bọt biển để chà bớt phần tinh dầu ngoài vỏ chanh.
Xăm chanh: Dùng vật nhọn (tăm, kim may cỡ lớn, đầu nĩa…) xăm đều quanh quả chanh để giúp quả chanh thẩm thấu nước muối tốt hơn, căng mọng và không bị teo tóp, méo mó sau khi ngâm. Sau khi xâm, rửa chanh vài lần qua nước sạch rồi vớt chanh ra rổ, để ráo.
Ngâm phèn chua: Nấu 2,5 lít nước và 50gr phèn chua đến khi nước sôi, phèn chua tan hoàn toàn. Để nguội nước phèn chua rồi cho chanh vào, bên trên dùng vỉ hoặc 1 chiếc đĩa đậy lên để chanh không bị nổi lên và thâm chanh. Ngâm chanh trong nước phèn chua 1 đêm, hoặc ít nhất 6 tiếng để chanh trắng.
Sau khi ngâm nước phèn chua, rửa thật sạch chanh nhiều lần, sau đó vớt ra rổ, để ráo, xếp vào lọ sạch đã tiệt trùng. Nấu 3 lít nước với 250gr muối hột, đợi nước sôi, muối tan hết thì vớt bọt, tắt bếp. Sau khi nước muối nguội hoàn toàn thì đổ nước muối vào lọ chanh. Cài đũa hoặc vỉ để chanh không nổi trên mặt nước rồi mang chanh ra chỗ có nắng, phơi 3 ngày.
Sau khi phơi 3 ngày, vớt chanh ra, dùng giấy thấm nhẹ để chanh khô hoàn toàn rồi xếp chanh vào một chiếc lọ khác (không rửa lại chanh qua nước lạnh nữa). Nước muối đã ngâm đổ đi không dùng lại vì nước muối lần đầu có rất nhiều tinh chất chanh và nước chua từ chanh tiết ra. Nếu dùng luôn không thay nước thì lọ chanh muối sẽ dễ bị mốc hoặc vẫn còn vị đắng.
Nấu lại 3 lít nước, 250gr muối, 1 muỗng đường phèn và 50gr cam thảo, chờ sôi kỹ thì vớt bọt, tắt bếp. Sau khi nước muối nguội hoàn toàn ta đổ nước muối vào lọ chanh rồi mang để nơi thoáng mát, tốt nhất là nơi có nhiều ánh sáng để chanh mau chín.
Sau 4-6 tuần, chanh sẽ chuyển dần từ màu trắng ngà sang màu vàng sậm, nước chanh muối cũng đậm màu dần và có mùi thơm rất đặc trưng. Vớt một quả chanh muối ra, dùng tay hoặc đũa đè nhẹ sẽ cảm nhận chanh mềm nhưng căng và có độ đàn hồi tốt. Lúc đó ta đã có thể dùng chanh muối pha nước hoặc chế biến món ăn được rồi.

Hình thực hành món Chanh ngâm muối

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công