Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện

Chao

  • Nguyên liệu 4
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu hũ, có vị đậm đà mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn, có thể dùng làm món ngon mỗi ngày, nước chấm hay làm gia vị. Cách làm chao có nguồn gốc ở Trung Quốc và được dùng rất phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta. Chao đậu hũ còn được ví như là phô mai châu Á vì nó có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai. Chao không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thực phẩm có giá trị về dinh dưỡng rất cao. Cùng Cooky khám phá ngay cách làm chao ngon, đơn giản tại nhà này nhé.


Nguyên liệu làm chao

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Đậu hũ trắng 200 Gr
    • Muối 55 Gr
    • Ớt bột 30 Gr
    • Rượu trắng 200 ml

Cách làm chao

Thực hiện 30m

Thực hiện

Cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi khuấy đều, rồi thả 200gr đậu hũ vào nước muối luộc 5 phút. Luộc đậu hũ xong thì lấy ra, đặt đậu hũ lên giấy thấm cho khô nước, các bạn dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hũ thật ráo nước. Cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chao đậu hũ có thành công hay không cũng do bước ép nước từ đậu hũ ra đấy. Bạn cần ép thật chặt, thật kĩ cho nước ra hết để không làm đậu hũ bị hư.

Rang 50gr muối và 30gr ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hũ qua muối ớt. Xếp một lớp khăn lên khay hoặc nồi, tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men. Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2 - 3 ngày.

Cách làm chao đảm bảo ra thành phẩm ngon thì bước lên men đậu hũ này cũng cực kì quan trọng, bạn cần lưu ý kĩ nha.

Pha 200ml nước có 1/4 muỗng cà phê muối và 200ml rượu gạo vào chén cho hòa tan.
Ủ chao sau 3 ngày, thấy bề mặt đậu có men vàng, trắng, sờ tay thấy dễ bể và mịn như chao thành phẩm thì bạn đã thành công. Nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được nhé. Đặt chao vào hũ thủy tinh sau khi ủ xong, rót hỗn hợp nước và rượu vào, nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao đậu hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.
Chao sau khi ngâm được 12 - 14 ngày sẽ ngấm nước vừa ăn, cay nhẹ, beo béo rất thơm. Chao đậu hũ có thể được dùng làm nước chấm rau luộc, ăn chay hay làm các món ngon như vịt nấu chao, thịt heo nướng chao đều rất ngon. Để có được một hũ chao ngon lành, thơm lừng cũng không quá khó, bạn chỉ cần tỉ mỉ, cẩn trọng trong cách làm chao là được nha. Vậy chúng ta cùng vào bếp và thử ngay cách làm chao ngon Cooky hướng dẫn dưới đây nhé.

Hình thực hành món Chao

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công