Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện

Chao

 • Nguyên liệu 4
 • Thực hiện m
 • Phần 02 người
 • Độ khó Dễ
Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu hủ, có vị đậm đà mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn, có thể dùng như một món ăn, nước chấm hay làm gia vị. Chao có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng được dùng rất phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta và được ví như là phô mai châu Á vì nó có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai. Chao không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thực phẩm có giá trị về dinh dưỡng rất cao. Nào cùng khám phá cách làm chao đơn giản tại nhà nhé.

Nguyên liệu làm chao

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Đậu hũ trắng 200 Gr
  • Muối 55 Gr
  • Ớt bột 30 Gr
  • Rượu trắng 200 ml

Cách làm chao

Thực hiện 30m

Thực hiện

Cho 1 lít nước đun sôi cùng 1 muỗng cà phê muối. Rồi thả 200gr đậu hủ vào nước muối luộc 5 phút. Sau khi luộc đặt đậu hủ lên giấy thấm cho khô nước, các bạn dùng tay ép nhẹ cho miếng đậu hủ thật ráo nước, chao thành công hay không cũng do bước này. Tiếp theo cắt đậu hủ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Rang 50gr muối và 30gr ớt bột cho thật khô, rồi lăn đậu hủ qua muối ớt. Xếp một lớp khăn lên khay hoặc nồi, tiếp theo là một lớp giấy nến, xếp đậu lên, khoảng cách tầm 1cm để đậu có không gian lên men. Đậy lên một lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi đem phơi nắng 2-3 ngày
Pha 200ml nước có ¼ muỗng cà phê muối và 200ml rượu gạo cho hòa tan.
Sau khi ủ chao 3 ngày, thấy bề mặt đậu có men vàng, trắng, sờ tay thấy dễ bể và mịn như chao thành phẩm thì bạn đã thành công. Nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được nhé. Chao sau khi ủ xong bạn đặt chao vào hủ thủy tinh, rót hỗn hợp nước và rượu vào, nước phải ngập mặt đậu hũ. Đậy kín nắp hũ chao và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày sau sẽ dùng được.
Chao sau khi ngâm được 12 - 14 ngày sẽ ngấm nước vừa ăn, cay nhẹ, beo béo rất thơm. Chao có thể được dùng làm nước chấm rau luộc, ăn chay hay làm các món ngon như vịt nấu chao, thịt heo nướng chao đều rất ngon

Hình thực hành món Chao

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!