Mục đích Tiệc Cách thức thực hiện Chiên

Chạo tôm bọc mía

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h
  • Phần 16 người
  • Độ khó Trung bình

Chạo tôm bọc mía là món ngon dễ làm, ăn kèm với bánh hỏi hoặc bún, kết hợp với các loại rau thơm, chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt là đúng bài. Cách làm chạo tôm bọc mía thơm ngon sẽ có màu vàng rượm, mang vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi, ăn vào nghe cảm giác dai dai rất thích. Lưu ngay cách làm chạo tôm đơn giản từ Cooky nhé.


Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

cho 16{{servings}} Phần ăn (Cây)
Phần ăn
    • Tôm tươi 400 Gr (Tôm bạc đất)
    • Giò sống 40 Gr
    • Cá thác lác 40 Gr (Phi lê)
    • Mỡ heo 40 Gr
    • Hành lá 20 Gr (Đầu hành trắng)
    • Mía <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Kg
    • Đường trắng 2 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng canh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Lòng trắng trứng gà <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Cái
    • Dầu ăn 300 ml
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê

Cách làm chạo tôm bọc mía

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Bóc bỏ xỏ tôm, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho tôm thật khô (Lựa mua tôm tươi còn sống, loại tôm bạc đất để làm món chạo được thơm ngon nhất). Ướp tôm nõn với 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh 1 tiếng.

Việc làm lạnh tôm là bắt buộc. Vì xay khi tôm ở nhiệt độ thường sẽ tạo ra ma sát làm nóng lên, tôm dễ bị chín sẽ làm món chạo tôm không còn dai, ngoài ra vi khuẩn dễ xâm nhập làm cho món ăn không còn ngon và vệ sinh nữa.

Chọn phần mỡ heo ở gáy, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường. Giữ lạnh đến khi dùng. Nên chuẩn bị trước 30 phút để đường kịp thấm vào mỡ.

Có mỡ heo sẽ làm chạo tôm không bị khô.

Hỗn hợp làm chạo tôm: Sau khi giữ đông 1 tiếng, bạn cho tôm vào máy xay cùng với đầu hành trắng băm nhỏ, xay cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó thêm giò sống, phi lê cá thác lác, tiếp tục xay lần 2 cho các nguyên liệu hòa quyện.
Lúc này bạn mới thêm mỡ heo, 1/2 lòng trắng trứng gà.
Nêm nếm vào hỗn hợp làm chạo tôm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xay lần thứ 3 khoảng 30 giây rồi tắt máy.
Chẻ mía thành những que dài khoảng 7-10cm, dùng dao vót mía cho tròn đẹp. Phết một ít dầu ăn lên tay để chống dính, bọc chạo tôm vào những thanh mía. Bạn có thể bọc kín 1 đầu chừa 1 đầu mía như hình đùi gà hoặc chừa 2 đầu giống mình đều được. Với số lượng nguyên liệu trên mình làm được 16 cây chạo tôm nhé.
Nấu nước sôi, cho chạo tôm bọc mía vào nồi hấp 5 phút.
Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, đợi dầu nóng thì cho chạo tôm bọc mía vào chiên vàng đều rồi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Nếu không muốn món chạo tôm có nhiều dầu mỡ thì ở bước này bạn có thể nướng chạo tôm trên bếp than hoặc nướng bằng lò 200-250 độ khoảng 20-30 phút cho chạo tôm chín vàng mặt là được.

Chạo tôm được chiên vàng ươm, đậm đà vị ngọt tự nhiên của thịt tôm cùng gia vị cực ngon hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn kèm với bún hoặc bánh hỏi càng làm tăng thêm hương vị đấy. Thử ngay cách làm chạo tôm dai ngon, thơm lừng này ngay bạn nhé.
Mách nhỏ
Nếu nhà bạn có cối đá thì nên sử dụng để giã tôm và các nguyên liệu cho hòa quyện, tuy hơi cực nhưng món chạo sẽ cho hương vị ngon hơn.

Cách dùng

Ăn kèm với bún, bánh tráng, bánh hỏi.

Hình thực hành món Chạo tôm bọc mía

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công