Cách Làm Chè Bưởi Nấu Đậu Xanh Thơm Ngon Mát Lạnh
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Chè bưởi nấu đậu xanh

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h
  • Phần 06 người
  • Độ khó Trung bình

Cùi bưởi giòn giòn, đỗ xanh mềm thơm, nước cốt dừa ngọt béo kết hợp tạo thành món chè đặc sắc cho mùa hè bớt nóng nực. Để làm chè bưởi tuy có hơi kỳ công một tí nhưng thành quả thì cực đáng luôn!


Nguyên liệu làm chè bưởi nấu đậu xanh

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Vỏ bưởi tươi 400 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Đường phèn 4 Viên
    • Đường trắng 130 Gr
    • Bột năng 60 Gr
    • Muối 300 Gr
    • Nước cốt dừa 200 ml
    • Phèn chua 20 Gr

Cách làm chè bưởi nấu đậu xanh

Thực hiện 2 h 0m

Thực hiện

Bưởi gọt vỏ xanh chỉ lấy phần củi trắng, cắt miếng dài rồi cắt hạt lựu cỡ 1x1cm.
Cho nước vào thau cho ngập cùi bưởi, đổ 200-300g muối vào hòa đều rồi ngâm cùi bưởi từ 8 đến 12 tiếng.
Đậu xanh đã đãi sạch vỏ ngâm ngập nước lã trong 2-3 tiếng. Cho đậu xanh vào nồi đồ lên cho đỗ chín mềm tơi nhưng không nát.
Sau khi ngâm, cho cùi bưởi vào rổ, xả nước nhiều lần, vừa xả vừa bóp cho cùi bưởi hết mặn và hết đắng (xả khoảng 10 lần).
Đun sôi 1 nồi nước với 1 túi nhỏ phèn chua (khoảng 20g) hoặc không có phèn thì dùng 50g muối, chần cùi bưởi trong khoảng 2-3 phút cho cùi bưởi trắng giòn thì vớt ra.
Tiếp tục xả với nước cho đến khi cùi bưởi không còn vị đắng hay chua (do phèn) hay mặn (do muối), bóp sơ cho cùi bưởi bớt nước nhưng không bóp kiệt sẽ làm cùi bị khô xơ.
Cho cùi bưởi với 100g đường vào chảo đun nhỏ lửa và đảo đều. Sau 1 lúc thì đường sẽ ngấm vào cùi bưởi.
Lúc cùi bưởi còn ấm nóng, cho khoảng 60g bột năng vào đảo đều cho bột bao quanh từng miếng cùi bưởi. Chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá.

Nếu cần sau khi đảo đều có thể cho cùi bưởi ra rổ xóc cho rơi hết bột thừa.

Đun 1 nồi khoảng 700ml nước rồi cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra (nếu nồi nhỏ thì cho làm nhiều lần để cùi bưởi không dính vào đáy nồi), cho ngay vào thau nước đá cho miếng bưởi giòn hơn.
Giữ lại nồi nước chần bưởi, cho đậu xanh, đường phèn và cùi bưởi đã ngâm nước đá vào, đun sủi rồi nêm nếm cho vừa ngọt. Cho hết chỗ bột năng vào khuấy đều cho nước sánh lại.

Lúc này bạn có thể thêm đường, thêm nước hay thêm bột năng để đạt độ sánh tùy thích. Chú ý quậy đều để chè không dính cháy ở đáy nồi tạo mùi khét.

200ml nước cốt dừa hòa với 30g đường (đun ấm thì đường sẽ dễ tan hơn). Đun ấm khuấy đều rồi tắt bếp.

Nếu thích nước cốt dừa sánh thì có thể cho 5-10g bột năng vào quấy đều.

Ăn chè bưởi rưới nước cốt dừa lên trên cùng với đá hoặc ăn nóng nếu thích.

Hình thực hành món Chè bưởi nấu đậu xanh

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công