Cách làm chè đậu trắng nếp Thái
Mục đích Ăn vặt

Chè đậu trắng nếp Thái

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 03 người
  • Độ khó Trung bình
Xưa nấu chè thì cứ lo chè sẽ bị cháy, đứng nồi rồi lại canh lửa khiến bạn cảm thấy rất khó khăn. Nhưng giờ đây, chỉ với nồi cơm điện, nguyên liệu tương tự, cách làm cũng vậy bạn sẽ có được một nồi chè đậu trắng nếp Thái ngon tuyệt vời. Hạt đậu còn nguyên vẹn, không nát hoà quyện với nếp dẻo thơm thấm đượm đường và cốt dừa béo ngậy. Trời mưa ăn chén chè đậu ngắm hoa thật sự tao nhã, thú vị.

Nguyên liệu làm chè đậu trắng nếp thái

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Đậu trắng 250 Gr
    • Gạo nếp 150 Gr (Nếp Thái)
    • Nước cốt dừa 250 ml
    • Đường trắng 210 Gr
    • Lá dứa <sup>1</sup>/<sub>3</sub>
    • Muối nở (Baking soda) <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Bột gạo 5 Gr

Cách làm chè đậu trắng nếp thái

Thực hiện 40m

Thực hiện

Đậu trắng, gạo nếp ngâm nước ấm qua đêm. Thau đậu trắng bỏ chút xíu muối nở (baking soda) vô ngâm cùng. Thau nếp cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vô ngâm cùng. Đãi sạch đậu trắng, loại bỏ hạt hư, lép. Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước lạnh vào, cho đậu vào, bật bếp nấu sôi lên, hớt bọt sạch. Vì có cho muối nở (baking soda) nên đậu rất nhanh mềm. Thời gian nấu khoảng 15 phút.

Đậu mình nấu vừa mềm nha. Cầm một hột đậu bóp vừa mềm là được, không bị sượng.

Gạo nếp rửa sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, cột thành bó. Đậu sau khi nấu xong đổ ra rổ, rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh. Bạn cũng chuẩn bị nồi cơm điện sạch.
Cho đậu trắng vào dưới đáy nồi, lớp thứ hai là gạo nếp, lớp thứ ba là 150gr đường trắng. Cho vào 430ml nước lọc sạch, lớp cuối cùng bỏ lá dứa, 1/2 muỗng cà phê muối dằn vô nồi chè, bấm nút nấu cơm như bình thường.
Khi nút cơm nhảy lên có nghĩa là chè đã chín. Hạt đậu nguyên vẹn, gạo nếp thơm, không quá ngọt cũng không quá nhạt rất thơm ngon nè.
Phần nước cốt dừa: Bắc một cái nồi lên bếp, đổ vào 250ml nước cốt dừa, khuấy đều lên. Thêm vài cọng lá dứa cho thơm. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột gạo với 1/2 chén nước, cho hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều lên. Nhớ khuấy cùng chiều kim đồng hồ nhé! Nêm 60gr đường trắng còn lại, chút xíu muối nếu thích để hỗn hợp đậm vị hơn.
Múc chè ra chén, chan đều hỗn hợp nước cốt dừa lên trên. Món chè gợi nhớ về quê hương, khi ăn rất béo, ngọt vừa phải khiến ai cũng xao xuyến. Đặc biệt hơn cả là rất dễ nấu đấy nhé!

Hình thực hành món Chè đậu trắng nếp Thái

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công