Cách làm chè trôi nước truyền thống
Mục đích Ăn vặt

Chè trôi nước truyền thống

  • Nguyên liệu 6
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Khó
Miếng bột nếp dẻo dai, thấm nước đường gừng thơm và ngọt lịm, càng ăn càng mê mẩn. Món chè trôi nước dù giản dị nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt.

Nguyên liệu làm chè trôi nước truyền thống

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Bột nếp 500 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Gừng 1 Củ (Nhỏ)
    • Đường thốt nốt 300 Gr
    • Mè trắng 50 Gr
    • Đường trắng 150 Gr

Cách làm chè trôi nước truyền thống

chuẩn bị 10m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi.
Mè trắng cho vào chảo, rang vàng.

Thực hiện

Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 1 giờ cho nở rồi vo sạch, nấu chín như nấu cơm. Đậu chín thì cho 70gr đường trắng vào đậu, dùng vá đánh + nghiền cho đậu nhuyễn và đường tan hết.

Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu qua 1 đêm, thì đậu nấu sẽ nhanh và mềm tơi hơn.

Vo viên đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn.

Chú ý vo viên đừng quá to, trừ hao còn lớp bột bọc bên ngoài nhé, khi ăn viên vừa sẽ không ngán.

Cho nước ấm vào bột nếp từ từ, vừa cho nước vừa nhào bột cho đến khi thấy bột mịn, không dính tay là đạt. Dùng màng nilon bọc kín bột, ủ trong khoảng 30 phút.
Lấy một miếng bột nếp lớn gấp đôi viên đậu xanh, vo tròn rồi cán dẹt. Cho viên đậu xanh vào giữa rồi gói bột kín lại.

Thoa chút dầu ăn khi viên bánh để không bị dính tay.

Nấu sôi 1 lít nước. Cho các viên trôi nước vào, nấu đến khi viên trôi nước nổi lên là được. Vớt viên trôi nước ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.
Cho 50gr đường trắng vào nồi cùng với gừng xắt sợi, xào cho đến khi đường tan chuyển màu hơi vàng, cách này giúp gừng dậy mùi thơm hơn. Thấy đường ngả vàng hơi sậm thì đổ 500ml nước lọc vô nồi. Cho đường thốt nốt vào cùng, nấu cho đường tan và sôi hẳn.
Nước đường sôi thì cho các viên trôi nước vào. Nấu sôi nhẹ khoảng 5 phút cho viên trôi nước thấm đường thì tắt bếp.
Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với 30gr đường trắng và 1 muỗng canh bột năng. Nấu cho nước cốt dừa sôi liu riu thì tắt bếp.
Cho chè trôi nước ra chén. Chan nước cốt dừa, rắc mè trắng nữa là hoàn tất. Dùng nóng.

Hình thực hành món Chè trôi nước truyền thống

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!