Cách Làm Xôi Chè Kiểu Miền Trung Đậm Đà Khó Quên
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Chè xôi kiểu miền Trung

 • Nguyên liệu 5
 • Thực hiện m
 • Phần 03 người
 • Độ khó Dễ

Sài Gòn có nhiều món xôi khác nhau nhưng tìm đâu ra món xôi có chút gừng nồng nàn, chút đường "đậm chất" miền Trung. Xôi đậu đen là một món xôi đặc trưng và nổi tiếng của người dân xứ Quảng, xôi đậu đen xứ Quảng lôi cuốn người ăn bởi hương vị giản dị mà rất riêng, khiến ai ăn rồi cũng sẽ nhớ mãi. Vậy hôm nay hãy cùng khám phá cách làm xôi đậu đen xứ Quảng đậm đà hương vị nhé.


Nguyên liệu làm chè xôi kiểu miền trung

cho 3{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Đường 100 Gr
  • Nếp bắc 200 Gr
  • Đậu đen 300 Gr (đậu đen xanh lòng)
  • Gừng <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Củ
  • Lá dứa 1

Cách làm chè xôi kiểu miền trung

Thực hiện 45m

Thực hiện

Vo sach Nếp, chắt nước đừng ráo quá. Đậu đen rửa sạch, rang cho thơm, đừng rang lâu quá sẽ cháy và nấu xôi ko còn ngọt đậu. Bắt sẵn nồi nước kế bên khi rang, rang đậu xong cho ngay vào nồi nước đang nấu. Cho bó lá dứa vào ở bước này luôn.

Đừng cho nhiều nước quá, canh sao cho qua cả đậu và nếp hơn một lóng tay cái là được, vì nước này lát nữa sẽ chắt ra nấu chè.

Nấu đậu sôi một dạo cho nở bung đậu và thơm lên, cho nếp vào nhưng không đảo trộn gì ở nước này, cứ thế đậy nắp nồi nấu đến khi sôi thì mang chắt nước xong đậy nắp nấu tiếp lửa nhỏ cho nở đậu và nếp thành xôi.
Phần nước lúc nãy chắt ra, đem nấu với đường đến khi tan đường, cho gừng vào nếu đến khi hơi sánh. Cho xôi còn nóng trên bếp vào nồi nước đường gừng này, đảo nhanh tay đến khi xôi vừa quyện vào nước đường thì đậy nắp nấu tiếp đến khi thành chè.
Món này ăn ngon nhất là khi múc ra vừa nguội, để chè sánh lại bóng dẻo từng hạt nếp. Nếu thích ăn cùng nước cốt dừa kiểu miền Nam thì bạn có thể nấu nước cốt dừa và chan lên lúc nguội để ăn sẽ béo ngậy và thơm mùi gừng cũng rất ngon! Chúc bạn thử món mới thành công nhé!

Hình thực hành món Chè xôi kiểu miền Trung

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công