Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nấu

Cơm gà chính gốc Hội An

  • Nguyên liệu 27
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Dễ

Cơm gà Hội An là món ăn ngon nổi tiếng không kém gì cao lầu, mì Quảng của phố Hội. Với cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà thì bạn sẽ có được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cùng gia đình rồi nhé. Tranh thủ lúc rảnh rỗi cuối tuần, hãy vào bếp và triển ngay món cơm gà chính gốc Hội An này nào!


Nguyên liệu làm cơm gà chính gốc hội an

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Thịt gà 1 Con (Gà ta)
    • Hành tây 1 Củ
    • Hành tím 20 Gr
    • Gừng 20 Gr
    • Bột nghệ 1 Muỗng canh
    • Trái tắc 3 Trái
    • Gạo tẻ 200 Gr
    • Tỏi 10 Gr
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Lòng gà 200 Gr
    • Hành tím 5 Gr
    • Dầu điều 1 Muỗng canh
    • Tỏi 20 Gr
    • Ớt 80 Gr
    • Dầu ăn 1 Muỗng canh
    • Cà rốt 100 Gr
    • Đu đủ 100 Gr
    • Hành tây 100 Gr
    • Hành phi 20 Gr
    • Trái tắc 3 Trái
    • Rau răm 20 Gr
    • Đường trắng 60 Gr
    • Nước mắm 50 ml
    • Muối 3 Muỗng cà phê
    • Tiêu 2 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt 2 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột ngũ vị hương 1 Muỗng cà phê

Cách làm cơm gà chính gốc hội an

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Làm sạch thịt gà, cho gà vào một chiếc nồi lớn đủ để chế nước phủ ngập hết gà. Thêm vào nồi 1 củ hành tây bóc vỏ cắt đôi, 20gr hành tím bóc vỏ, 20gr gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột nghệ, khuấy đều cho bột nghệ tan. Bắc nồi gà lên bếp đun lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy kín nắp luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn. Sau khi luộc 20 phút chúng ta tắt lửa, có thể để yên gà trong nồi thêm 5-10 phút trước khi đem gà ra xả qua thau nước đá lạnh cho đến khi gà nguội hẳn. Làm như vậy da gà sẽ săn lại và giòn hơn.

Sử dụng thịt gà ta để nấu cơm gà Hội An chính gốc nhé.

Xé gà ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt 3 trái tắc rồi trộn đều. Bọc lại để đến khi dùng.
Cách nấu cơm gà Hội An: chọn một chiếc nồi đất để nấu cơm được ngon hơn, bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào 10gr tỏi cắt lát phi thơm. Vo sẵn 200gr gạo tẻ rồi chắt ráo nước, cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi hơi nước còn sót trong gạo bốc hơi hết, hạt gạo khô ráo. Tiếp theo thêm vào nồi nước luộc gà sao cho lượng nước chỉ vừa sâm sấp mặt gạo. Dùng đũa xới đều gạo rồi để lửa nhỏ nấu cho cơm chín.
Làm phần nước mạ ăn cùng cơm gà Hội An: chuẩn bị sẵn 200gr lòng gà (bao gồm tim, gan, mề tuỳ sở thích), làm sạch lòng rồi cắt hạt lựu nhỏ. Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho thấm. Bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 100ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Làm ớt chưng miền Trung: bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng. Thêm vào chảo 80gr ớt băm, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn. Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Món gỏi ăn kèm cơm gà Hội An: Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho vào 100gr cà rốt bào sợi, 100gr đu đủ xanh bào sợi, 100gr hành tây thái múi cau, cho tất cả vào thau ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn. Sau đó vớt tất cả ra để ráo nước. Trộn hỗn hợp với 20gr hành phi, 5gr muối, 5gr tiêu, 5gr bột ngọt và ớt chưng miền Trung vừa làm (số lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn). Khi trộn nhớ nhẹ tay không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước. Cuối cùng vắt vào gỏi nước cốt 3 trái tắc, cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được.
Bày trí mâm cơm gà Hội An: Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ, rồi tô điểm thêm ít ớt chưng làm tăng hương vị. Khi ăn cơm gà Hội An nhớ chan nước mạ vào dĩa cơm, trộn đều tất cả rồi thưởng thức thôi.

Món cơm gà Hội An nên dùng khi cơm còn nóng sẽ ngon hơn.

Hình thực hành món Cơm gà chính gốc Hội An

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công