Cách làm Cơm Gói Lá Sen với thịt xá xíu thơm lừng, bổ dưỡng
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nấu

Cơm gói lá sen

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Khó

Sen là loại cây gắn bó rất gần gũi với đời sống người dân Việt Nam. Từ cây sen, người ta chế biến ra những món ăn, thức uống ngon như trà tim sen, chè hạt sen, mứt sen,... Cơm gói lá sen là món ngon từ sen mà ta không nên bỏ qua. Hương sen quyện trong từng hạt cơm, ngọt ngon và thanh cao lạ lùng. 


Nguyên liệu làm cơm gói lá sen

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo 250 Gr
    • Hạt sen tươi 150 Gr
    • Đậu Hà Lan 50 Gr
    • Cà rốt 50 Gr
    • Nấm đông cô 10 Gr
    • Thịt xá xíu 150 Gr
    • Tôm khô 50 Gr
    • Lạp xưởng 50 Gr
    • Tỏi 3 Tép
    • Đường trắng 4 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
Thêm 1 ít: Lá sen

Dụng cụ thực hiện làm cơm gói lá sen

Lò Viba

Cách làm cơm gói lá sen

Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Đậu Hà Lan, lạp xưởng rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín. Tôm khô rửa qua với nước rồi luộc chín.
Nấm đông cô ngâm cho nở. Tỏi băm nhuyễn. Lá sen rửa sạch.

Thực hiện

Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng 480ml nước. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Lạp xưởng cắt hạt lựu. Nấm đông cô sau khi ngâm thì để ráo rồi cắt hạt lựu. Thịt xá xíu cắt hạt lựu.
Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho các nguyên liệu tôm khô, thịt xá xíu, lạp xưởng, hạt sen, nấm đông cô, đậu Hà Lan, cà rốt vào, đảo đều tay. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối. Xào thêm khoảng 2 phút là được.
Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra tô to. Cho nhân vừa xào xong vào. Trộn đều.
Chuẩn bị 1 cái tô to có đường kính khoảng 20cm. Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới). Để khi mở cơm ra thêm phần đẹp mắt, rải 1 ít hạt sen vào trước rồi mới cho cơm vào. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.
Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp, cho vào lò Viba và hấp 12 phút.
Khi trình bày món cơm hấp lá sen, dùng 1 đĩa có đường kính khoảng 30cm, úp ngược tô có gói cơm lại. Dùng dao rọc lá sen thành 6 cánh theo chiều từ đỉnh gói cơm đến giữa gói cơm. Ăn cùng nước tương nếu thích.

Hình thực hành món Cơm gói lá sen

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công