Cách làm Cơm Lam Tây Bắc thơm ngon, dẻo ngọt siêu đơn giản
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nướng

Cơm lam

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Cơm lam là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc. Với cách làm cơm lam đơn giản, chẳng cần đến vùng Tây Bắc xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức cơm lam nóng hổi, siêu ngon ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng học cách nấu cơm lam bùi thơm, dẻo ngọt ngay tại nhà với mình nhé!


Nguyên liệu làm cơm lam

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 Kg
    • Lá chuối 4
    • Gừng 1 Củ
    • Nước dừa 500 ml
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
Thêm 1 ít: Ống tre.

Dụng cụ thực hiện làm cơm lam

Bếp nướng

Cách làm cơm lam

chuẩn bị 10m Thực hiện 30m

Chuẩn bị

Rửa sạch gạo nếp, ngâm khoảng 4-6 tiếng đồng hồ. Vo gạo lại lần nữa, để ráo nước. Cho gừng vào cối, giã nhuyễn.

Chỉ dùng gạo nếp làm cơm lam để giữ độ thơm, dẻo ngọt đặc trưng cho món cơm lam Tây Bắc. Chọn các củ gừng nhỏ, màu vàng sẫm để làm cơm lam. Đừng ham chọn những củ to, vỏ vàng tươi, bóng láng vì thường đó là những củ đã tiêm hóa chất. Dùng làm cơm lam sẽ gây hại đến sức khỏe.

Rửa sạch lá chuối, cắt vuông hoặc cắt nhỏ tùy thích. Cuộn lá chuối lại và bịt kín một đầu các ống tre lại.

Thực hiện

Trộn đều gạo nếp với 1/2 muỗng cà phê muối, gừng giã nhỏ. Dùng tay để trộn để muối, gừng được hòa đều với gạo. Như vậy khi hoàn thành, cơm lam sẽ đều vị, không bị chỗ mặn, chỗ nhạt. Cho gạo nếp vào ống tre (không đổ đầy). Đổ nước dừa vào ngập gạo là được. Cuộn tiếp một cái lá chuối nữa, bịt đầu còn lại của ống tre đựng cơm lam.

Chọn nước dừa ngọt làm cơm lam: Tìm mua dừa xiêm làm cơm lam, chọn những trái chắc tay, gõ vào có âm bổng chắc nịch tức là ngọt nước. Nấu cơm lam bằng nước dừa ngọt thì cơm sẽ ngon và thơm hơn.

Cách làm cơm lam: Đốt cháy rơm hoặc cho lên bếp than. Đặt các ống cơm lam vào, nướng chín. Trong quá trình nướng, chú ý xoay tròn các ống cơm lam thường xuyên để cơm lam chín đều và ống tre không bị cháy một mặt.
Khi cơm lam chín thì lấy ra để nguội. Dùng dao bổ ống tre, nứa, bóc bỏ lớp ống tre bên ngoài và tha hồ thưởng thức món cơm lam nóng hổi nhé! Ăn cơm lam vào những ngày mưa hay tiết trời se lạnh thì còn gì bằng. Với cách làm cơm lam đơn giản, từ nay mỗi khi thèm thì chỉ cần bắt tay vào bếp, làm loáng cái là xong món cơm lam Tây Bắc siêu ngon rồi nhé!

Hình thực hành món Cơm lam

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công