Cách làm Cơm Mẻ chua ngọt không bị mốc chỉ sau 2 tuần
Mục đích Ăn gia đình Cách thức thực hiện Nấu

Cơm mẻ

  • Nguyên liệu 1
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Mẻ chua (cơm mẻ) là món ăn lâu đời của người Việt Nam. Thay vì đi mua ở ngoài, bạn có thể thử học cách làm mẻ chua tại nhà, vừa sạch lại vừa thơm ngon. Đây là một trong những gia vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam, không thể thiếu trong các món rượu mận hay giả cầy, canh chua. Cùng khám phá cách làm nhé!


Nguyên liệu làm cơm mẻ

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo tẻ 1 Chén

Cách làm cơm mẻ

Thực hiện 35m

Thực hiện

Đầu tiên bạn đổ gạo vào nồi nấu như cơm bình thường. Nhưng cho thật nhiều nước cho cơm nhão nát nhé. Cả phần cơm và phần nước sẽ được sử dụng để làm cơm mẻ.
Đợi khi cơm sôi một vài phút thì chắt nước cơm ra một hũ thủy tinh có nắp (không nên dùng chai, lọ nhựa, có thể thay thế bằng hộp đựng thực phẩm sành sứ...).
Cơm chín thì để nguội. Sau khi cơm nguội hẳn bạn cho cơm vào hũ thủy tinh vừa đổ nước cơm, sao cho nước cơm ngập sâm sấp mặt cơm. Đậy kín lọ thủy tinh rồi để nơi thoáng mát trong 2 tuần, cơm sẽ lên men thành mẻ chua (mẻ chính là phần nước cơm trong lọ có mùi nồng, vị chua chua).
Sau 2 tuần bạn bỏ mẻ ra sẽ thấy cơm sẽ bắt đầu chua từ từ và chuyển từ dạng hạt sang dạng bấy, nhừ nhuyễn (từ quen thuộc của người dân miền Bắc để chỉ mẻ đã lên men), phân hủy hoàn toàn.

Hình thực hành món Cơm mẻ

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!